Ảnh: outsideonline.com

TẠI SAO CẦN TẬP CHẠY THEO KẾ HOẠCH, GIÁO ÁN?

Chào bạn, rất vui vì bạn đã chọn chạy bộ là môn thể thao chính của mình. Bạn đã yêu thích chạy bộ, đã dần hình thành thói quen chạy bộ, như vậy là bạn đã có bước khởi đầu rất tốt. Thường thì câu hỏi tiếp theo của bạn sẽ là “Tôi sẽ tập chạỵ như thế nào?”, “Tôi có thể chạy bao lâu, bao xa?” Hãy cùng VietMarathoners bàn luận nhé.

Trước tiên hãy quay trở lại với lý do bạn đến với chạy bộ, đa số thường vì lý do sức khỏe, sau đó là do chạy bộ (có vẻ) là một môn thể thao đơn giản, chỉ cần một đôi giày, một đoạn đường đủ dài, một công viên gần nhà là bạn đã có thể tự chạy được. Cũng có người đến với chạy bộ vì tò mò, muốn khám phá bản thân hoặc đơn giản là gato với bạn bè, sao anh này, chị kia hồi trước cũng như mình mà giờ chạy một vòng Hồ Tây như đi dạo, chạy giải này, giải kia, mấy chục km, huy chương treo đầy nhà… Và thế là bạn bắt đầu bước vào con đường chạy bộ của mình.

Sau khi đã chọn chạy bộ thì mọi người thường chia làm hai nhóm chính:

  • Nhóm tìm hiểu xem nên bắt đầu như thế nào, nên chuẩn bị những gì. Họ thường hỏi qua người thân, bạn bè hoặc đơn giản là hỏi "anh google". Với nhóm này, họ đã tìm hiểu và ít nhiều đã có sẵn cho mình một kế hoạch, mục tiêu nào đó, như thế là rất tốt, vì họ sẽ biết mình nên làm gì và làm như thế nào.
  • Nhóm còn lại thì có thể không cần tìm hiểu kĩ, chỉ đơn giản là xỏ giày và chạy. Những người ở nhóm này thường suy nghĩ đơn giản hơn, hoặc họ đã có kinh nghiệm chơi một môn thể thao nào đó nên họ cứ chạy theo bản năng và kinh nghiệm chơi thể thao của mình.
Ảnh: kinetic-revolotion.com

Với nhóm đầu tiên thì chúng ta đã có câu trả lời, họ là những người nghiêm túc, cẩn thận nên sớm có kế hoạch tập chạy cho mình, chắc chắn họ sẽ có một khởi đầu tốt. Tất nhiên là tốt như thế nào, thành công ra sao thì còn phụ thuộc vào khả năng của từng cá nhân và chất lượng của bản kế hoạch, chúng ta sẽ bàn chi tiết ở một bài viết khác.

Với nhóm thứ hai, không cần tìm hiểu hoặc chỉ tìm hiểu sơ qua rồi xách giày đi chạy. Với đa số nhóm này sẽ chạy theo bản năng hoặc theo cảm hứng, không cần kế hoạch gì và kết quả thì chắc bạn cũng đoán được phần nào.

Ảnh: Astym.com

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản nhưng lại đòi hỏi lý trí, sự cam kết và tính kỉ luật cao. Chạy bộ có thể là môn thể thao nhàm chán nhưng cũng có khả năng gây nghiện cho nhiều người. Tại sao lại nói như vậy?

Đúng là nhiều người sẽ cảm thấy việc chạy đi chạy lại một quãng đường, chạy đều đều ngày này qua ngày khác thì sẽ rất chán. Nhưng với nhiều người khi đã chạy, đã rèn luyện cho mình sự kiên nhẫn, tính kỷ luật và khám phá được những khả năng mới của mình, tìm được niềm vui khi chạy thì chạy lại rất dễ gây nghiện.

Quay trở lại với nhóm thứ hai, họ có thể chạy theo cảm hứng, không quan tâm đến mục tiêu, thành tích; ok như thế cũng tốt, ít ra là có vận động còn hơn là ngồi ôm máy tính, điện thoại cả ngày. Nhưng câu hỏi tiếp theo cho họ là cảm hứng sẽ duy trì được bao lâu? Câu trả lời là rất ít người duy trì được lâu dài.

Ngoài nhóm "không quan tâm đến thành tích" thì đa số sau một thời gian chạy bộ đều muốn cải thiện thành tích, khám phá khả năng mới của bản thân. Tuy nhiên chạy theo bản năng, ko cần kĩ thuật hay kế hoạch gì, hôm nay đẹp trời, có hứng thì chạy nhanh, chạy nhiều, hôm nào mưa gió, hết hứng thì nghỉ. Hệ quả là cơ thể không thích nghi kịp với sự thay đổi đột ngột, chấn thương sẽ đến sớm, đau chân, mệt mỏi, hoặc nhẹ hơn là không đau yếu gì nhưng thành tích không cải thiện. Một số ít có thể do tố chất tốt, bước đầu sẽ có tiến bộ và không chấn thương, nhưng đến một thời điểm nào đó thành tích sẽ chững lại, không có tiến bộ và đến một ngày nào đó sẽ thấy giảm hoặc không còn hứng thú với chạy bộ nữa. Đến đây chắc bạn đã có thể trả lời được câu hỏi của bài viết này, vì sao bạn cần một kế hoạch, một giáo án chạy bộ?

Với những newbie thường là như vậy, còn với những người chạy bộ lâu năm, đã có kinh nghiệm thì sao? Câu trả lời cũng vẫn là "có" , lí do là nếu bạn muốn cải thiện thành tích và tránh chấn thương thì bạn cần có một kế hoạch, một giáo án cho riêng mình,

VietMarathoners với kinh nghiệm huấn luyện nhiều học viên xin được tóm tắt một vài lợi ích của việc tập luyện với giáo án như sau:

  • Khi có kế hoạch, giáo án tức là có mục tiêu và bạn sẽ có động lực để hoàn thành mục tiêu đó.
  • Chạy bộ là môn đòi hỏi lý trí và kỉ luật, với giáo án, bạn sẽ luôn biết phải chạy vào ngày nào, chạy như thế nào. Với giáo án thì mỗi tối trước khi đi ngủ hay sáng ngủ dậy bạn không phải đau đầu nghĩ tới việc chọn bài chạy nào. Bạn chỉ việc tập trung hoàn thành bài chạy theo giáo án đã có, kết quả là khả năng hoàn thành bài tập sẽ cao hơn.
  • Việc tập theo giáo án sẽ hạn chế được việc chạy tùy hứng, tăng giảm khối lượng đột ngột, như vậy sẽ giảm được nguy cơ chấn thương cho bạn.
  • Với những người đã có kinh nghiệm, việc chạy theo giáo án sẽ giúp bạn không phải đấu tranh, thỏa hiệp giữa việc chọn một bài khó hay bài dễ, hay đau đầu lựa chọn chạy hay nghỉ trong một ngày thời tiết không tốt.
  • Cuối cùng, với một giáo án tốt, nếu hoàn thành chắc chắn bạn sẽ có được những thành quả. Cùng với những thành tích được cải thiện thì niềm vui, cảm hứng với chạy bộ của bạn sẽ được duy trì ổn định và lâu dài. Đấy chính là cái đích hướng đến cuối cùng của những người chạy bộ.

VietMarathoners hi vọng với bài viết này sẽ giải đáp được một trong những câu hỏi thường gặp nhất của những người mới tập chạy và cả những runner đã có kinh nghiệm. Chạy bộ nên cần một giáo án, câu hỏi tiếp theo sẽ là “Giáo án nào tốt?”, “Nên chọn giáo án nào?” Câu hỏi này chúng tôi sẽ trả lời ở một bài viết khác, hãy cùng đón đọc nhé.

Chuyên mục