Một số loại gel năng lượng (Ảnh: xmiles.co.uk)

ĐÔI ĐIỀU VỀ VIỆC SỬ DỤNG GEL NĂNG LƯỢNG VÀ MUỐI VIÊN TRÊN ĐƯỜNG CHẠY

Khoa học thể thao ngày càng phát triển, vì thế runner không chỉ được hưởng sự tiện lợi từ những cải tiến công nghệ cho những đôi giày, mà còn có nhiều sản phẩm khác như quần áo, mũ, phụ kiện … và cả những sản phẩm dinh dưỡng giúp tối ưu hoá năng lượng cho runner ngay trên đường chạy. Dinh dưỡng trên đường chạy rõ ràng trở thành một phần quan trọng nếu bạn muốn hoàn thành cuộc đua với thành tích tốt nhất.

Qua một khảo sát nhỏ, chúng tôi nhận thấy có khá nhiều vận động viên phong trào có chung thắc mắc về việc sử dụng gel năng lượng và muối viên bổ sung điện giải như thế nào. Và liệu sẽ có những điều gì cần lưu tâm khi sử dụng các sản phẩm này? Hãy cùng VietMarathoners lướt qua đôi điều về việc sử dụng gel năng lượng và muối trên đường chạy nhé.

(Ảnh: veloforte.com)

Đối với cự li 21km: Bạn nên tính toán việc sử dụng gel năng lượng và muối sao cho hợp lý dựa trên thời gian mà bạn dự tính hoàn thành cự li này. Nếu bạn có thể hoàn thành cự li 21km trong khoảng dưới 2 tiếng. Việc sử dụng 1-2 gói gel năng lượng và 1 viên muối là hợp lý. Cụ thể:

 • Gel 1: Trước giờ xuất phát 10-15 phút
 • Gel 2: Km 9-10
 • Muối: Km 11-12

Trong trường hợp bạn có thời gian hoàn thành dài hơn, chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị thêm gel năng lượng và muối với thời gian ước tính 45 phút/mỗi gói gel và 60 phút/mỗi viên muối.

(Ảnh: freeletics.com)

Đối với cự li 42km: Phần lớn các runner sẽ lựa chọn việc sử dụng từ 3-5 gói gel năng lượng và 2-4 viên muối cho cự li Marathon. Các runner này sẽ sử dụng một gói gel năng lượng mỗi 40-45 phút, và một viên muối mỗi 50-60 phút. Vì vậy, bạn có thể tham khảo công thức đơn giản đó nếu muốn và tính toán số lượng gel, muối phù hợp cần mang theo. Khi đó, công thức đơn giản mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho cự li Marathon là:

 • Gel 1: Km 8
 • Muối 1: Km 12
 • Gel 2: Km 18
 • Muối 2: Km 22
 • Gel 3: Km 26
 • Muối 3: Km 28
 • Gel 4: Km 34
 • Muối 4: Km 36 (nếu trời nóng và bạn mất quá nhiều muối qua đường mồ hôi).
Một vài loại muối dạng viên sử dụng trong chạy bộ (Ảnh: relentlessforwardcommotion.com)

Chúng tôi cũng lưu ý tới bạn rằng công thức trên không áp dụng cho tất cả các trường hợp. Rõ ràng việc sử dụng năng lượng và muối bổ sung sẽ tuỳ vào thời gian hoàn thành dự tính của bạn và điều kiện thời tiết trong ngày chạy giải. Hãy nhớ rằng, thời gian chạy trên đường càng lâu thì bạn càng cần nhiều năng lượng, bạn càng mất nhiều mồ hôi thì bạn càng cần bù điện giải. (Tuy nhiên, đừng sử dụng quá nhiều muối viên bởi chúng cũng mặn lắm đấy, bạn sẽ không muốn biến mình thành tảng thịt kho đâu.)

(Ảnh: runningmumsaustralia.com.au)

Khi sử dụng gel năng lượng và muối, bạn nên uống kèm với nước lọc. Tránh sử dụng kèm nước điện giải để đề phòng nguy cơ đau bụng do “tăng nhu động ruột, rối loạn tiêu hoá” trong khi chạy nhé.

Nhiều runner không có thói quen sử dụng gel, muối. Vậy thì việc sử dụng nước điện giải, hoa quả, nước suối được cung cấp bởi ban tổ chức là hoàn toàn phù hợp. Nhưng hãy nhớ đừng uống quá nhiều kẻo xóc hông bạn nhé.

Lời khuyên cuối của chúng tôi dành cho các bạn là để hoàn thành một cuộc đua marathon  với kết quả tốt thì ngoài việc tập luyện đầy đủ thì việc chuẩn bị về dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Cũng như việc tập chạy, không có một công thức chung cho tất cả mọi người về dinh dưỡng,để tìm ra công thức phù hợp với cá nhân mình bạn cũng không có cách nào khác là phải “tập luyện về dinh dưỡng”. Bạn có thể thử dùng gel, dùng muối trong các buổi long run của mình, thử các loại gel khác nhau, các loại muối khác nhau và căn chỉnh về thời điểm dùng sao cho hợp lý. Sau một thời gian bạn sẽ tìm ra công thức phù hợp với mình, qua đó bạn sẽ tự tin khi bước vào cuộc đua.

Vietmarathoners hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất về mặt dinh dưỡng trong những cuộc đua sắp tới. Chúc bạn luôn sung sức trên đường đua và về đích thật mạnh mẽ!

Chuyên mục