(Ảnh: sporlab/Unsplash)

XÓC HÔNG KHI CHẠY BỘ

Xóc hông khi chạy bộ là hiện tượng mà phần lớn người chạy bộ đều gặp phải. Và hiện tượng này không “tha” một ai cả, từ người trẻ đến người già, từ người mới chạy bộ đến những người có kinh nghiệm tập luyện lâu năm. Một số khảo sát cho thấy có trên 70% runner từng gặp phải hiện tượng này. Vậy làm thế nào để tránh xóc hông trong quá trình tập luyện? Xin mời các bạn cùng lướt qua một vài thông tin ở bài viết dưới đây.

Xóc hông là một hiện tượng thường gặp khi chạy bộ, được phần lớn runner miêu tả là những cơn đau xuất hiện theo mỗi bước chạy ở khu vực hông (bên phải, hoặc bên trái). Những cơn đau này thường biến mất khi chúng ta chạy chậm hẳn lại hoặc đi bộ, vì thế xóc hông thường trở thành một rào cản thực sự với nhiều người mới tập luyện chạy bộ. Không chỉ vậy, xóc hông cũng cản trở đà tiến bộ trong quá trình tập luyện của những người chạy bộ có kinh nghiệm khi làm gián đoạn bài tập bằng những cơn đau mà nó mang đến.

(Ảnh: Pinterest)

Phần lớn các chuyên gia, bác sỹ đều cho rằng các nguyên nhân gây ra xóc hông chủ yếu đến từ việc người tập đã ăn nhiều đồ ăn và/hoặc uống quá nhiều nước trước khi tập. Nhưng đó không phải là tất cả những nguyên nhân có thể dẫn tới xóc hông bởi có nhiều người uống rất ít hoặc không hề ăn uống gì trước khi tập chạy mà vẫn bị xóc hông. Vậy còn những nguyên nhân nào có thể dẫn đến tình trạng này? Hãy cùng sơ bộ lướt qua các nguyên nhân và giải pháp xử lý những nguyên nhân này bạn nhé.

Nguyên nhân

Giải pháp

Uống nhiều nước, ăn nhiều đồ ăn trước khi tập 

Tránh ăn uống quá nhiều trong vòng 2 giờ trước khi chạy. Tốt hơn nếu bạn có thể bố trí bữa ăn 3-4 giờ trước khi chạy.

Co thắt cơ hoành do loạn nhịp thở khi chạy

Bạn đang chạy quá nhanh, và nhịp thở của bạn đang có vẻ nông, cơ hoành của bạn đang bị co thắt gây ra những cơn đau đấy. Để tránh xóc hông xin hãy chậm lại và điều hoà nhịp thở. 

Uống nhiều nước cho đã khát 

Uống quá nhiều nước trong khi vẫn đang chạy sẽ làm cơ hoành của bạn bị chèn ép và nhanh chóng dẫn đến những cơn đau. Do đó bạn nên chủ động bổ sung nước trong quá trình tập chứ không chờ khát mới uống. (2-5km uống một lần, mỗi lần chỉ nên uống lượng nước vừa đủ.) 

Nói cười rộn ràng … quá đà

Nói chuyện trong quá trình chạy thật tuyệt! Nhưng nếu bạn đang phải chạy với cường độ, tốc độ cao thì việc nói cười trong lúc chạy có thể gây rối loạn nhịp thở. Đó là một trong những nguyên nhân sẽ dẫn đến xóc hông đấy. 

Với những nguyên nhân được liệt kê và giải pháp đơn giản để phòng tránh như trên, chắc hẳn bạn sẽ loại bỏ được phần lớn các nguyên nhân dẫn đến xóc hông trong quá trình chạy bộ. Tuy nhiên, vì một vài lý do bất khả kháng, đôi khi bạn vẫn có thể bị xóc hông. Vậy chúng ta cũng nên có cách để xử lý cơn đau và hoàn thành bài tập nhé.

  • Giảm tốc độ chạy, điều hoà nhịp thở. Bạn cũng có thể ấn nhẹ vào vùng đau trong quá trình chạy để cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Giơ tay lên quá đầu và thở sâu vài nhịp trước, lặp lại vài lần cho đến khi cơn đau giảm.
  • Nếu cơn đau xuất hiện do trước đó uống nhiều nước. Hãy điều chỉnh lượng nước nạp vào ở các lượt sau hoặc đơn giản hãy bỏ qua 1-2 lượt tiếp nước sau đó.
  • Chuyển bài tập qua dạng chạy kết hợp với đi bộ là một ý tưởng hay trong trường hợp bạn bị xóc hông.
(Ảnh: Increativemedia)

Nếu bạn đang bị xóc hông trong quá trình tham gia một giải chạy, việc chạy chậm lại và để lỡ một mục tiêu nào đó thực sự là một điều khó khăn. Tuy vậy, hãy suy nghĩ tích cực về việc này bạn nhé. Bởi nếu bạn cố gắng giữ tốc độ với cơn đau xóc hông mỗi lúc một tăng thì nguy cơ bạn về đích với thời gian dài hơn hẳn so với dự kiến ban đầu sẽ cao hơn nhiều. Khi đó việc điều chỉnh lại mục tiêu và chạy chậm lại chút ít so với mục tiêu đề ra ban đầu sẽ khả thi hơn nhiều.

Để phòng tránh hiện tượng đau xóc hông khi chạy một cách bền vững, việc tập bổ trợ cho cơ bụng, cơ lưng và cơ liên sườn thông qua các bài tập bổ trợ ngắn và đều đặn là rất cần thiết. Chúng tôi chắc chắn rằng, với hệ cơ vững chắc mà bạn có được thì hiện tượng xóc hông khi chạy bộ sẽ gần như không xuất hiện.

Side Plank, một động tác đơn giản nhưng giúp cơ liên sườn trở nên mạnh mẽ hơn (Nguồn ảnh: Internet) 

Chúc bạn tập luyện và thi đấu thật tốt! Hãy chuẩn bị tinh thần, kiến thức tập luyện và thi đấu thật kỹ càng để xử lý những vấn đề như xóc hông dễ dàng hơn bạn nhé.

Chuyên mục