CHẠY CHUẨN TỐC ĐỘ VÀ ĐỀU HƠN VỚI LAP PACE

Chắc hẳn hầu hết mọi người sau khi đến với chạy bộ đã quen với thuật ngữ “pace”, và thường thì khi tập cũng hay quan tâm đến thông số này. Trong nhiều bài tập cũng có yêu cầu bạn chạy ổn định trong một khoảng tốc độ (pace) nào đó (ví dụ pace 6.15 - 6.30) và chắc chắn là không ít lần bạn gặp khó khăn với việc chạy đều này. Ở trình độ cao hơn thì bạn đã từng được xem những tracklog với pace đều tăm tắp của những runner kinh nghiệm hay pacer của các giải chạy. Vậy làm thế nào để chạy đều như vậy?

VietMarathoners xin bật mí bằng một thông số thường có sẵn trên đa số đồng hồ chạy bộ hiện nay, thông số này sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốc độ dễ dàng hơn, đó là Lap Pace.

Thế thì Lap Pace là cái gì? Và cài nó như nào?

Hiểu đơn giản, Lap Pace chính là tốc độ mà đồng hồ sẽ dự đoán thông qua các thuật toán trong trường hợp chúng ta tiếp tục duy trì vận tốc chạy nào đó. Thường 1 lap sẽ tính bằng đơn vị Km hoặc Mile (Ở Việt Nam thì mọi người vẫn set up 1 lap =1km).

Do là pace dự đoán khi hoàn thành 1km nên chúng ta có thể dễ dàng nhìn vào Lap Pace và biết rằng chúng ta cần nhanh chân hơn hay chậm lại chút ít để đạt được đúng pace mục tiêu.

Ví dụ: Pacer của chúng ta dự định chạy 1km pace 5:40, khi bắt đầu chạy được 200m, đồng hồ sẽ báo Lap Pace là 5:35, như vậy pacer của chúng ta sẽ cần phải chậm lại chút ít cho đoạn đường còn lại.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng thật ra không quá khó để điều chỉnh tốc độ phải không :) Việc liếc nhìn đồng hồ thì cũng không quá mất thời gian, và chúng ta cũng chỉ cần kiểm tra 2-3 lần mỗi km để hiệu chỉnh cho chuẩn pace mục tiêu. Ví dụ bạn có thể nhìn đồng hồ 3 lần/km ở các mức 300m, 600m và 900m, nếu kinh nghiệm hơn thì có thể chỉ cần 2 lần/km, ở các mốc 500m và 900m.

Việc cài đặt thì không có gì khó khăn cả, nếu mọi người sử dụng Garmin, chúng ta vào Setting => Data Screen => chọn 1 Data Field rồi add Lap Pace vào => Save là xong. Ở các đồng hồ khac việc cài đặt cũng tương tự như vậy :)

Mọi người có thể tham khảo qua video show data screen từ youtube của Simon Running như ở link dưới đây. https://www.youtube.com/watch?v=IEL51DDxfnw

Chúc các bạn chạy đều, chạy vui với lap pace nhé!

Chuyên mục