CHẠY BỘ VÀ CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI

“Hầu hết những người chạy bộ chạy không phải vì họ muốn sống lâu hơn, mà vì họ muốn sống trọn vẹn” (Haruki Murakami).

Cuộc sống hiện đại với nhiều bận rộn, stress, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu khiến chất lượng sống ngày càng giảm sút. Nhân tố bị ảnh hưởng tiêu cực nhất chính là sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là với dân công sở, văn phòng. Vậy thì cộng đồng cần làm gì để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đấy? Cách mà nhiều người đang chọn đó là chơi một môn thể thao nào đó, và môn thể thao (có vẻ) đơn giản nhất chính là chạy bộ. Với rất nhiều người khi mới đến với chạy bộ, sự đơn giản, dễ tập vốn có làm cho môn thể thao này có vẻ nhàm chán vì hình như chỉ là chạy và chạy, bước này nối tiếp bước kia. Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn thì chạy bộ không chỉ đem lại sự cải thiện về thể chất mà còn đem lại nhiều cải thiện về mặt tinh thần cho người chơi. Không phải tự nhiên mà nhiều người sau một thời gian đến với chạy bộ đã … “nghiện chạy”. Chạy bộ nói riêng và các môn thể thao sức bền nói chung đã trở thành một trào lưu mới, một phong cách sống mới trong cuộc sống hiện đại.

Mọi người đến với chạy bộ thường để cải thiện sức khỏe thể chất. Chỉ cần một đôi giày, một chiếc điện thoại, một đường chạy đủ tốt là chúng ta có thể tập luyện rồi. Thời gian đầu bạn có thể tự chạy một mình. Sau đó nếu có thể, hãy tham gia các hội nhóm, lúc đầu có thể chỉ chạy vui, chạy khỏe, nhưng sau này có thể sẽ tập luyện nghiêm túc để đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó. Lúc đầu có thể chạy một mình, cô đơn, nhàm chán nhưng sau này có thể lôi kéo thêm gia đình, bạn bè cùng tham gia tập luyện.

Ngoài cải thiện về mặt thể chất, chạy bộ còn mang lại sự cải thiện đáng kể về mặt tinh thần. Bạn sẽ kỷ luật hơn, kiên trì, nhẫn nại hơn, khả năng làm việc độc lập cũng tốt hơn, bạn cũng sẽ lên kế hoạch, sắp xếp, cân đối thời gian hợp lý hơn. Ngoài ra với việc phong trào chạy bộ ngày càng phát triển, các hội nhóm, các công ty, doanh nghiệp tổ chức câu lạc bộ chạy ngày càng nhiều, việc chạy bộ theo nhóm sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ xã hội dễ dàng hơn, bạn sẽ hấp thu và lan tỏa được nhiều năng lượng tích cực. Chạy bộ đem lại cơ hội cho bạn khám phá bản thân, từ những bước chạy đầu tiên rồi 5km, 10km đến 21km, Full marathon và thậm chí cả các cự li ultra.  Bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều vào khả năng của mình, cùng với những ưu điểm ở trên chạy bộ đã giúp bạn “sống trọn vẹn” hơn, đó thực sự là món quà lớn mà chạy bộ dành cho bạn.

Nhóm chạy Cty Microcom

Để giúp bạn đến với chạy bộ được dễ dàng và “trọn vẹn” VietMarathoners xin đưa ra vài gợi ý để việc tập luyện có thể bắt đầu:

 • Mua 1 đôi giày chạy: tất nhiên rồi, muốn chạy thì nên tìm một đôi giày chạy phù hợp.
 • Tìm một đường chạy phù hợp ở gần khu vực sinh sống: có thể chỉ cần đoạn đường quanh vài con phố, quanh khu dân cư, quanh hồ hoặc trong công viên, mặt đường trải nhựa bằng phẳng là có thể yên tâm chạy.
 • Thiết bị theo dõi tập luyện: nếu có thể thì nên trang bị cho mình một đồng hồ thể thao, còn nếu chưa thì có thể cài các app theo dõi chạy bộ lên smartphone của mình. Việc theo dõi các thông số là cần thiết, nó giúp mình thấy được những thay đổi, tiến bộ, góp phần duy trì động lực và niềm vui chạy bộ.
 • Tìm kiếm người đồng hành: có thể đa số các buổi chạy của bạn là chạy một mình nhưng có người chạy cùng sẽ vui hơn. 
 • Nên có một huấn luyện viên (HLV): dù bạn là người mới hay đã có kinh nghiệm thì nếu có HLV đều sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, với kinh nghiệm và các bài tập khoa học, bạn sẽ tránh được các chấn thương không đáng có và tiến bộ nhanh hơn.
 • Sắp xếp thời gian và bắt đầu sớm: khi bạn đã chuẩn bị đủ “đồ nghề”, đã có plan tập luyện thì bắt đầu thôi, chạy bộ tưởng như đơn giản là xỏ giày và chạy nhưng nhiều khi vấn đề khó nhất lại xuất hiện ở trước đó. Những runner kinh nghiệm có những câu đúc kết như sau: “quãng đường khó nhất là quãng đường từ giường đến đường chạy”, “bài tập của tôi thường bắt đầu từ tối hôm trước hoặc thậm chí từ sáng hôm trước”… 
Set đồ chạy cơ bản: quần, áo, giày, đồng hồ, nước.

Bởi cuộc sống hiện đại bận rộn, vấn đề sắp xếp thời gian để làm gì đó luôn là bài toán nan giải với nhiều người, VietMarathoners cũng xin chia sẻ vài kinh nghiệm từ chính bản thân những HLV và học viên của chúng tôi về vấn đề này:

 1. Muốn làm việc tốt, chơi thể thao giỏi thì ai cũng phải học và tập: học để có kiến thức cơ sở, nền tảng, tập để nâng cao trình độ, khả năng. Với chạy bô thì ngoài việc chạy đơn thuần thì bạn còn phải tìm hiểu những việc cần làm trước, trong và sau khi chạy nữa, và muốn làm tốt bất cứ việc gì thì đều phải tập.
 2. Tập lên kế hoạch, tập sắp xếp thời gian: công việc và gia đình thường chiếm gần hết thời gian của bạn vậy làm sao để có thời gian tập chạy? Kinh nghiệm của chúng tôi là bạn nên chạy vào buổi sáng sớm, vì sáng sớm thì thường không ảnh hưởng đến gia đình và công việc, đường chạy cũng vắng, ít xe cộ, chỉ có một vấn đề là bạn sẽ phải dậy thật sớm. Vậy làm sao để dậy sớm? đơn giản là bạn nên tập ngủ sớm, không chỉ tập cho bản thân mà cho cả những người thân trong gia đình, vì ngủ sớm, ngủ đủ sẽ tốt cho sức khỏe. Khi ngủ đủ cơ thể bạn sẽ được tái tạo năng lượng và khi thức dậy bạn sẽ luôn sẵn sàng cho bài tập của mình.
 3. Tập chuẩn bị trước, trong và sau khi chạy: Bạn cần bao nhiêu thời gian cho một buổi chạy sáng trong tuần? với chúng tôi thì tất cả khoảng 100 phút nhé. Cụ thể như sau:
 • 15-20 phút cho vệ sinh cá nhân, quần áo, giày, đồng hồ, nước uống.
 • 55-75 phút cho bài chạy, bạn nên “học ôn” cấu trúc bài chạy từ hôm trước.
 • 15-20 phút cho giãn cơ và tắm gội.

Với chị em phụ nữ thì có thể lâu hơn chút nhưng ko nên quá 120 phút, như vậy nếu 5h sáng bạn dậy thì 7h sáng là bạn đã có thể xong xuôi mọi việc, cho con ăn sáng và đưa đi học… Vậy muốn làm được các việc trong khoảng thời gian kia thì làm như thế nào? Tất nhiên là lại phải “tập”, phải chuẩn bị tất cả các thứ từ tối hôm trước (quần áo, giày, đồng hồ, nước uống, “ôn bài”) và tốt nhất là xong xuôi trước khi bạn đi ngủ. Bây giờ thì bạn đã hiểu tại sao lại có những câu đúc kết ở trên rồi chứ? Đúng là “buổi tập của bạn đã bắt đầu từ tối hôm trước” nhỉ.

Chị em luôn bận rộn nhưng vẫn sắp xếp thời gian để tập luyện

Tất cả những bài học, những kinh nghiệm trên sẽ giúp chúng ta hình thành nên một thói quen tập luyện tốt, và không chỉ cho chạy bộ mà trong các công việc khác của cá nhân và tập thể. VietMarathoners hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn đến với chạy bộ và sống với chạy bộ một cách “trọn vẹn” nhất, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Chuyên mục