Photo by Nathan Dumlao / Unsplash

CÀ PHÊ VỚI CHẠY BỘ

Tôi, theo miêu tả của vợ và đồng nghiệp thì đích thị là một tên cuồng nghiện cà phê các bạn ạ! Tôi thì tôi cũng chẳng phủ nhận làm gì, vì tôi ... nghiện cà phê thật! Với tôi, cà phê là sự khởi đầu của ngày mới (tuy mê nhưng không bao giờ tôi uống cà phê sau 16h), là thứ nước màu kỳ diệu với nhiều màu sắc và hương vị. Ngoài ra, tôi mê cà phê vì mấy lẽ giản đơn thế này: 

Caffeine giúp tôi tỉnh táo để làm việc, để tập luyện và không ngủ gục những lúc cần. Rõ ràng tôi cần tỉnh táo vì lịch làm việc hàng ngày của tôi thường bắt đầu từ 4h30 sáng (thường 5-6 ngày/tuần như vậy) và kết thúc vào lúc 9-11h đêm. 

Việc sắp xếp công việc, giải quyết mọi thứ nhỏ nhặt cho đến to tướng đều trông cậy vào cái đầu lạnh nên vì thế không thể buồn ngủ được. Và thế là cà phê là một sự lựa chọn hoàn hảo, bên cạnh giấc ngủ ngắn 5 phút kiểu “Power Naps” để phục hồi và giúp tinh thần minh mẫn hơn. 

Với tôi, cà phê như một thứ gì đó rất hay ho, và cần phải trải nghiệm và khám phá! Với phần đông người uống cafe, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc. Cà phê đối với họ chỉ đơn giản là một thứ nước màu tối (đen) vị đắng ngắt… Nhưng với tôi và nhiều anh chị em khác thì … lại rất khác! 

clear glass mug with brown liquid
Espresso - Photo by Kris Gerhard / Unsplash

Mỗi loại hạt cà phê, mỗi loại phương pháp pha lại cho ra một kiểu hương vị, và thế là chúng ta sẽ luôn được khám phá những hương vị mới. Tôi yêu thích hương thơm nhẹ nhàng của hoa quả khô, vì chua nhẹ và hậu vị ngọt ngào kéo dài của một bình Pour Over với hạt Ethiopia. Tôi cũng thích khám phá “ngũ vị” của một ly Espresso, hoặc đơn giản hơn là một cốc Americano. Tất nhiên, một thứ phổ biến hơn là Capuchino thì tôi làm dễ dàng và với thứ này, vợ tôi từ một người chẳng thích cà phê đã thường xuyên hơn trong việc thưởng thức cà phê với tôi mỗi sáng. 

black coffee brewer
Pour over - Photo by Najib Kalil / Unsplash

Đọc tới đây, hẳn bạn sẽ tự hỏi … Thế ông này đang nói liên thiên gì ấy nhỉ? Cà phê thì có liên quan gì đến chạy bộ? 

May be an image of 2 people
Photo by BangND / VietMarathoners

Nói đơn giản và đơn giản thế này, thực tế sau khi uống cà phê thì bạn sẽ tỉnh như sáo và việc chạy bộ lờ đờ vào buổi sáng sẽ được thay thế bằng những bài tập chất lượng nhờ sự tỉnh táo, tăng tiến về sức bền và hiệu năng chạy bộ. Theo như một số tài liệu nghiên cứu về hiệu suất thể thao, người ta chỉ ra rằng caffeine giúp cải thiện 24% hiệu suất sức bền và cải thiện 4% hiệu suất sức mạnh. Điều bạn cần lưu ý là với mỗi người, lượng caffeine cần thiết để đạt được trạng thái cải thiện về hiệu suất tập luyện phụ thuộc vào cân nặng và độ nhảy cảm với caffeine của mỗi người. 

Với tôi, trước mỗi buổi tập quan trọng như bài chạy tốc độ, hoặc bài chạy dài (long run), tôi sẽ pha máy 1 ly Espresso và uống 1 nửa hoặc ⅔ ly, tuỳ vào mức độ buồn ngủ khi đó hoặc một vài yếu tố khác. Tôi sẽ chừa lại phần còn lại bởi lẽ nếu uống hết, nhịp tim của tôi sẽ tăng cao hơn bình thường khá nhiều và sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bài tập. Vậy nên tối đa là ⅔ ly cho bài long run và ½ ly do bài chạy tốc độ trong tuần. 

Xin chia sẻ với các bạn một vài tracklog của tôi với caffeine gần đây 😁

(Long run ngày chủ nhật 24/3/2024) 

(Bài chạy tốc độ ngày 27/03/2024) 

Sẽ có bạn thắc mắc, tại sao lại là espresso mà không phải là thứ gì khác? Lý do là vì espresso pha máy rất nhanh, tiện lợi và uống không bị no bụng so với Americano hay Capuchino (và thế là khi chạy nhỡ ra lại xóc hông hoặc đau bụng thì khổ).

Tất nhiên cũng sẽ có người băn khoăn là việc uống cà phê thế có ảnh hưởng gì lớn tới sức khoẻ không? Bởi rõ ràng theo một số bài báo viết thì cà phê gây lợi tiểu, và gây ảnh hưởng tới mật độ xương (hay là gây loãng xương) và thậm chí là một số bài còn nói đến việc caffeine gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tim mạch. Thế nhưng thực tế mà nói thì bạn bị loãng xương thì nguyên nhân chính là do bạn không có chế độ dinh dưỡng phù hợp và bù đủ canxi. Lợi tiểu hay ảnh hưởng tiêu cực thì phần lớn là do bạn lạm dụng và sử dụng quá nhiều cà phê với hàm lượng caffeine lên đến 500-600mg/ngày. Vậy đấy các bạn ạ, cái gì vừa phải thì sẽ ổn thôi mà. 

Chúc các bạn có những trải nghiệm tập luyện tốt đẹp, nhất là nếu bạn chạy buổi sáng và cũng có thói quen uống cà phê như tôi thì hãy thử xem sao! 

Chuyên mục