VƯỢT QUA NHỮNG GIỚI HẠN

Bản tin 29 Th07 2023

Buổi chạy dài cuối tháng 7 quả thực khó khăn với tôi!
Từ km thứ 17 trở đi, tôi đã đấu tranh tư tưởng để không dừng lại. Nhưng ý muốn dừng lại cứ liên tục đeo bám tôi! Tôi đã suýt dừng lại ở các km 17, 21, 24, 26.

Đến khi hoàn thành bài chạy, tôi vẫn không hiểu hết những lý lẽ của bản thân khi có ý định bỏ cuộc!

0:00
/0:06

Sau một buổi sáng bận rộn, và đã có một giấc ngủ trưa hơi dài hơn thường lệ để bù đắp cho những mệt mỏi sớm mai, tôi nghĩ về những suy nghĩ của mình khi đó (những suy nghĩ về việc bỏ cuộc ấy mà). Và theo một mạch thông tin thông suốt mà tôi xác định thì nó như thế này này các bạn ạ.

  • Về thời tiết: Sáng ngày diễn ra bài long run là một ngày có nền nhiệt tương đối dễ chịu so với những ngày hè khác. Tuy nhiên … ít gió và độ ẩm có vẻ khá cao (tôi tra cứu lại thì độ ẩm khi đó là 93%, còn nhiệt độ giao động từ 27 tới 32 độ C).
  • Tải tập luyện ngắn hạn quá thấp: Trong 2 tuần, do lịch công tác khá dày và thường phải di chuyển/làm việc từ sáng sớm nên việc bố trí tập luyện tương đối bất khả thi. Đơn cử là việc sáng thứ 7 ra sân bay từ 4h sáng, rồi khi tơi nơi thì làm việc tới 19h và lập tức di chuyển tới một tỉnh khác để rồi sáng hôm sau, 2h30 lại phải mò dậy làm việc tiếp (ở một giải marathon). Với lịch làm việc dày như thế, tôi khó lòng bố trí được thời gian tập, chưa kể cơ thể sẽ rất mệt mỏi do sinh hoạt bất tiện, ăn uống thất thường và ngủ ít… Và tất nhiên, kết quả là trong 2 tuần, tôi mất 5 bài tập trong đó có 1 bài long run, 1 bài tập tốc độ và 3 buổi tập base-easy. Với tình hình tải tập như vậy thì việc mất đi một phần sức bền là không thể tránh khỏi.
  • Yếu tố tinh thần: Phải thừa nhận, trong thời gian gần đây tôi có vẻ chán tập. Đọc tới đây, nhiều người sẽ ồ với à và nghĩ là tôi bị “blue” rồi. Nhưng tôi thì tôi sẽ không chấp nhận cái việc đó, tôi nghĩ đơn giản hơn là mình đang quá stress với những thứ khác chứ không phải là với chạy bộ.

Nhưng các bạn thân mến ạ! Phải khẳng định rằng tôi là một người lạc quan, thế nên những suy nghĩ tích cực của tôi đã lấn át những suy tư về việc bỏ cuộc, nghỉ tập, bỏ dở bài khi chúng xuất hiện…

Và kết quả là: Như các bạn có thể thấy là dù pace hơi lổn nhổn, nhưng tôi không bỏ cuộc! Giai đoạn hiện tại có thể khó khăn, có thể có những yếu tố bất lợi trong quá trình tập luyện nhưng nó sẽ chỉ là trong ngắn hạn mà thôi. Chính vì thế, việc chậm lại và hoàn thành bài tập vẫn sẽ tốt hơn là bỏ bài tập 😀(Và tôi quả thực đã chậm lại ở ⅓ chặng cuối bài tập với mục tiêu hoàn thành bài tập về cự ly và thời gian tập).

Ngoài việc thiết lập những mục tiêu phụ cho các bài tập thì việc rèn luyện tinh thần thật sự là một điều nên được chú trọng, nhất là ở những bài chạy dài.

Trước hết hãy nói về việc thiết lập những mục tiêu tập luyện cho phù hợp và những mục tiêu phụ cho các bài tập. Nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi, chân nặng như đeo đá, hoặc luôn muốn dừng lại khi đạt đến ngưỡng mỏi mệt nào đó … hãy xem lại chế độ tập luyện, nghỉ ngơi, mức độ căng thẳng của việc tập luyện và công việc trong thời gian vừa qua.

Việc kiểm tra lịch nghỉ ngơi và tập luyện sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể để điều chỉnh cường độ tập luyện cho phù hợp theo từng giai đoạn. Như với bản thân tôi, có thể tôi đã quá chủ quan khi nghĩ rằng mình hoàn toàn có thể hoàn thành được bài chạy dài sau 2 tuần gián đoạn tập luyện với lịch làm việc thậm chí là rất … điên rồ!

Yếu tố tinh thần trong quá trình tập luyện của mỗi người cũng thật là khác nhau. Có người chỉ chớm mệt mỏi đã muốn “gãy" bài, muốn bỏ dở. Nhưng cũng có người thì … nói kiểu gì cũng nhất định không dừng. Thế khác nhau ở cái gì các bạn nhỉ? Tôi không nói đến những trường hợp mà mệt lắm rồi nhưng cố chấp không chịu nghỉ đâu nhé. Cái mà tôi muốn nói đến là việc thiết lập các mục tiêu phụ cho bài tập, giống như việc chúng ta thiết lập những mục tiêu khác nhau cho quá trình chạy giải.

Việc có một số mục tiêu phụ, hoặc đơn giản là một vài tiêu chí cho bài tập là việc nên làm. Ví dụ, một bài tập hoàn hảo nếu đáp ứng được các tiêu chí giả dụ như là chạy đúng cấu trúc bài tập; đúng tốc độ; đúng thời gian/cự ly của bài tập quy định. Và giả sử trong quá trình tập, bạn khó lòng đảm bảo được toàn bộ những yếu tố như đã liệt kê thì việc bỏ bớt một số mục tiêu của bài tập và cố gắng hoàn thành phần còn lại của bài, hoặc đơn giản là đảm bảo về mặt cự ly hoặc thời lượng của bài sẽ giống như việc chúng ta tìm đến một mục tiêu phụ đã được xác định từ trước (và rõ ràng như thế sẽ tốt hơn hẳn việc bỏ ngang các bài tập phải không các bạn).

Việc xác định rõ ràng các mục tiêu trong bài tập và thi đấu cũng như xác định tinh thần tập luyện luôn là yếu tố cần làm nếu bạn muốn đạt mục tiêu cao hơn. Tất nhiên, yếu tố tinh thần và giới hạn tinh thần của mỗi người sẽ luôn có sự khác biệt. Thế nên mới có những người khát khao được tập, và cũng có những người tập luyện với thái độ hờ hững …

Về phần tôi, hôm sau tôi đã có bài chạy recover vui vẻ, và cả những hôm sau đó nữa!

(Video và ảnh: Hưng Đỗ/Trọng Hiệp - HBPR)

Chuyên mục