VIẾT CHO MỘT TRÀO LƯU MỚI: HUẤN LUYỆN TRỰC TUYẾN

Bản tin 20 Th11 2023

Chạy bộ ở Việt Nam như một cuộc cách mạng của thể thao sức bền. Mỗi năm có hàng chục giải chạy marathon được tổ chức với quy mô lớn, nhỏ khác nhau, và phần lớn, các giải đều rất đông vận động viên phong trào tham gia. Mỗi giải chạy là một kỷ niệm, một thành tích và nhiều niềm vui! 

Đi theo sự phát triển của cuộc cách mạng vận động này là rất nhiều những nhu cầu lớn nhỏ khác nhau của cộng đồng những người chạy bộ. Đó có thể là nhu cầu về những vật phẩm dùng trong quá trình tập luyện như quần áo, giày tất, mũ  … cho đến vật phẩm dinh dưỡng, hoặc thiết thực hơn là việc tập luyện theo chương trình của các huấn luyện viên (HLV). 

Mỗi nhu cầu kể trên lại được chia thành những nhu cầu chi tiết hơn, ví dụ như việc tập luyện theo chương trình của HLV thì có người luôn muốn tập trực tiếp cùng HLV, nhưng cũng có nhiều người không có đủ thời gian (và chi phí) để tập trực tiếp cùng với họ. Trước đây, người ta chỉ có thể tập luyện thể thao một cách bài bản nếu tập luyện trong các đội tuyển hoặc tập luyện với các HLV cá nhân (vốn đắt đỏ về chi phí).  Nhưng chẳng sao cả, cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các HLV và vận động viên (VĐV) phong trào đã được tiếp cận đến những dịch vụ mà trước đây đơn giản là không hề tồn tại: Đó là dịch vụ huấn luyện trực tuyến! 

Mặc dù huấn luyện trực tuyến có thể thuận tiện cho phần lớn VĐV phong trào vốn bận rộn với việc cơm áo gạo tiền hàng ngày, nhưng việc thiếu sự đốc thúc, kèm cặp của HLV ngay trong các bài tập đã tạo ra nhiều những thách thức không chỉ cho các HLV mà còn cho cả các VĐV. 

Nếu bạn thường xuyên theo dõi VietMarathoners, hẳn bạn biết rằng VietMarathoners chúng tôi có những khóa tập trực tuyến với việc giao bài và trả bài thông qua một trong những phần mềm tập luyện tiên tiến nhất hiện nay là TrainingPeaks. 

Dựa trên kinh nghiệm huấn luyện thực tiễn, kiến thức về thể thao sức bền mà VietMarathoners đã có những thành công nhất định với trên 86% số học viên đạt được mục tiêu đã đề ra sau một khoảng thời gian tập luyện đều đặn và bài bản. Chúng tôi có nhiều sub3, sub4 marathoner, có nhiều những học viên từ việc đi bộ vài trăm mét đã thấy mệt đến đoạn chạy một lèo 21km, và còn nhiều những thành quả khác… 

Tuy nhiên, chẳng phải con đường nào cũng đẹp, chúng tôi vấp phải không ít rào cản trong quá trình giao và trả bài tập với học viên. Cũng giống như những gì mà các HLV trực tuyến khác đang gặp phải, việc thiếu sự có mặt của các coach trong các bài tập đã tạo ra nhiều thách thức, đặc biệt là khi nói đến khả năng truyền cảm hứng, động lực tập luyện cho học viên. 

Chính vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn một vài cách để chúng ta có thể làm việc, trao đổi và tập luyện cùng với nhau hiệu quả hơn nữa.

  1. ĐẶT MỤC TIÊU TẬP LUYỆN PHÙ HỢP VÀ ĐÚNG ĐẮN: 

Việc đề ra một mục tiêu phù hợp thật sự quan trọng khi bắt đầu tập luyện với các HLV các bạn ạ. Nếu bạn đưa ra một mục tiêu phù hợp với năng lực tập luyện của bạn, hay nói cách khác là việc tập luyện đó có khả thi thì chúng tôi, những HLV sẽ tìm ra con đường ngắn nhất để bạn có thể đạt được mục tiêu đó. 

Thiết lập mục tiêu là gì? 12 bước thiết lập mục tiêu của BRIAN TRACY

Việc thiết lập một mục tiêu phù hợp và đúng đắn thể hiện ở một vài gạch đầu dòng, ví dụ như: 

  • Mục tiêu đề ra không viển vông. Chúng tôi dùng từ không viển vông ở đây để chỉ những mục tiêu mang tính chất quá ngắn hạn, quá bất khả thi để thực hiện nhưng người đưa ra mục tiêu lại rất lạc quan trong việc thực hiện mục tiêu đó. VD về một mục tiêu viển vông, đại khái như việc bạn đang rất đau chân, và bạn mới chỉ chạy 1 lần 21km vào tuần trước, nhưng bạn lại khăng khăng rằng mình chỉ muốn chạy 42km vào tiếp sau với mục tiêu “Em chỉ cần về đích trước khi đóng đường chạy là được”. 
  • Mục tiêu đề ra nên gắn với những mốc thời gian tập luyện và có căn cứ. Chúng tôi trong quá trình đánh giá thông tin của một học viên luôn trầm trồ nếu học viên đó đưa ra những mục tiêu đại khái như: Thành tích tốt nhất của tôi hiện tại là Sub4h cự ly 42km. Hiện tôi không chấn thương gì và muốn cải thiện thành tích trong 12-16 tuần tập. 

Sự rõ ràng, đầy đủ và có căn cứ trong mọi thông tin sẽ giúp chúng ta tiến đến mục tiêu tập luyện một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

  1. CÙNG CAM KẾT VỀ KỶ LUẬT TẬP LUYỆN 

Mức độ cam kết và kỷ luật tập luyện của bạn càng cao thì việc tập luyện càng mang lại nhiều kết quả tích cực. Việc tập đúng, đủ bài sẽ giúp các HLV đo lường tốt hơn mức độ phù hợp của bạn với bài tập và liên tục điều chỉnh kế hoạch tập luyện để giúp bạn đi đến mục tiêu nhanh nhất có thể (đồng thời hạn chế tối đa những chấn thương có thể xảy ra). 

Ngược lại, nếu kỷ luật tập luyện của bạn kém, hoặc bạn đưa ra mục tiêu quá khó khăn để rồi đến khi thực hiện bạn mới thấy là mình sai lầm. Kết quả là việc tập luyện sẽ trở nên hời hợt và thiếu nghiêm túc. Bạn cũng sẽ dễ dàng bỏ qua bài tập vì những lý do không hề chính đáng và chính những lần như thế sẽ làm cho kỷ luật tập luyện của bạn ngày càng lung lay và mục tiêu đề ra sẽ khó lòng đạt được. Tất nhiên, các HLV sẽ thức tỉnh sớm cho bạn và hối thúc bạn thôi! Nhưng khi đó, rõ ràng bạn đã lãng phí một khoảng thời gian tập luyện và việc xây dựng lại kỷ luật tập luyện không phải lúc nào cũng dễ dàng.  

  1. GIAO TIẾP CHỦ ĐỘNG VÀ HIỆU QUẢ 

Chúng tôi luôn đề cao tính chủ động và hiệu quả trong việc giao tiếp. Việc giao tiếp của bạn với HLV đều đặn, chủ động không chỉ giúp bạn và chúng tôi có cảm giác thân thuộc với nhau hơn, mà còn giúp: 

  • HLV thường xuyên cập nhập được tình hình tập luyện. 
  • HLV có thể nhận ra những thay đổi của các bạn qua việc đáp ứng bài tập mỗi tuần, từ đó có chiến lược cho việc tập luyện ở các tuần kế tiếp. 
  • HLV của bạn hiểu bạn hơn, tìm ra những điểm yếu của bạn và giúp bạn khắc phục chúng. 

Và cuối cùng, người tập luyện chính là bạn, động lực tập luyện ở đây cũng là vì bạn, cho chính sức khỏe và cuộc sống vui vẻ của bạn. Vậy nên, hãy cho bộ môn thể thao mà bạn đã  chọn một cơ hội, cơ hội để chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể yêu thích nó và gắn bó với nó một cách lâu dài. 

Tập luyện thể thao, nhất là với thể thao sức bền không phải là một việc mang tính thời vụ, nó là cả một quá trình tích lũy lâu dài với những kế hoạch tập luyện bài bản. Việc nóng vội, mong sớm đạt được những kết quả không tưởng hoặc bất khả thi trong ngắn hạn thường sẽ để lại ít nhiều “dư vị đắng cay” của thất bại hoặc chấn thương. Vậy nên, chúng tôi khuyên bạn hãy tận hưởng cả những phút giây tập luyện nữa. Bởi suy cho cùng, con đường của hạnh phúc chính là việc tận hưởng quá trình và gặt hái những thành quả xứng đáng với những gì bạn bỏ ra thay vì niềm vui nhất thời khi đến đích, bạn có nghĩ vậy không? 

Chúc bạn tập luyện thật vui vẻ.

Chuyên mục