(Leah Hetteberg/Unsplash)

MÙA CỦA CHẤN THƯƠNG

Nếu tôi nói với bạn là chấn thương trong chạy bộ cũng có … mùa thì liệu bạn có tin không?

Thật đấy, bạn không đọc nhầm đâu, tôi rất nghiêm túc khi nói rằng chấn thương cũng có mùa.

Mùa của chấn thương thực tế là khi trời chuyển từ hè, thu sang đông, nhiệt độ ... mát lạnh thực sự rất lý tưởng cho các cuộc đua hay giải chạy để tìm kiếm kỷ lục cá nhân, hay cho những challenge cày cuốc mileage …

Trời mát, trời lạnh hơn làm cho runner cảm thấy đỡ mỏi mệt hơn khi chạy, và cũng vì lý do ấy mà độ “húng” của chúng ta cũng tăng lên (y như những lỗi mà runner thường gặp). Nhiều bạn nói rằng: Tôi chạy quanh năm mà chẳng sao cả, quan trọng là phải lắng nghe cơ thể trong quá trình tập luyện. Tôi thừa nhận chuyện đó là rất đúng, bởi bạn có một cơ thể kỳ diệu với tốc độ phục hồi rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng được như bạn. Và vì thế việc lắng nghe cơ thể của bạn sẽ rất khác với việc lắng nghe cơ thể của người khác :D

Quay lại câu chuyện chính, tất nhiên thời tiết không phải là lý do trực tiếp làm chúng ta chấn thương. Một trong những nguyên nhân chính ở đây là do trời lạnh nên khá nhiều người bỏ qua một số việc cần làm trước và sau khi tập, đó là khởi độnggiãn cơ.

Trong quá trình tập, cơ bắp của chúng ta nóng lên, các bó cơ giãn nở trong quá trình vận động. Nôm na là sau quá trình tập thì các bó cơ này sẽ trở lại trạng thái trước đó, và quá trình này diễn ra nhanh hơn dưới cái lạnh của mùa đông. Đi kèm với tác động của nhiệt độ thấp và “cái sự lười” trong việc giãn cơ sau tập là những triệu chứng bó cơ, căng cơ cục bộ. Những bó cơ bị căng cứng này không chỉ gây đau mà còn cản trở vận động, tập luyện của chúng ta. Tệ hơn, căng cơ quá độ và kéo dài sẽ làm giảm độ dẻo dai và chịu lực, thậm chí chèn ép các bó cơ, gân khác gây ra cảm giác đau đớn trong quá trình vận động.

Không những thế, do thời tiết lạnh làm việc tập luyện trở nên dễ dàng hơn. Và vì thế rất nhiều người đã mắc sai lầm: Chạy nhanh hơn, chạy nhiều hơn và nguy cơ quá tải do “cày bừa” quá sức là hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi bạn tham gia vào các challenge cày cuốc.

Ảnh minh hoạ: laredosportsmedicineclinic


Những chấn thương có thể xuất hiện một cách từ từ như Itbands (hội chứng dải chậu chày); hay những chấn thương ở khớp gối, hoặc shin splints (xương chày), gân achilles hoặc tệ hơn nữa là viêm cân gan bàn chân hoàn toàn có thể xảy ra với bạn …

Vùng đau khi gặp chấn thương Shin Splints (Ảnh minh hoạ: Solushin)

Có một số học viên chạy bộ của VietMarathoners đã dính chấn thương khi đi qua một mùa đông lạnh. Lý do chủ yếu là do lạnh nên … “chạy nhanh hơn bài được giao trong giáo án tập vì không thấy mệt” hoặc “cày cố thêm vài km để hoàn thành challenge” hoặc “lạnh quá nên em chạy xong lên nhà luôn không giãn cơ nữa”... Tỷ lệ % dính chấn thương không nhiều, nhưng cũng cao hơn các mùa khác, đủ để chúng tôi phải để ý đến và vì thế chúng tôi tạm đặt mùa lạnh là “mùa của chấn thương”.

Vậy làm thế nào để chúng ta tránh những chấn thương trong “mùa của chấn thương”? Chúng tôi có vài lời khuyên cho các bạn đây :)

(Ảnh: myloview.com)
  • Kỷ luật: Hãy giữ một cái đầu lạnh, tỉnh táo và kỷ luật để chạy đúng bài được giao trong giáo án tập luyện. Không nhanh hơn, cũng không dài hơn. Nếu bạn thấy bài tập đang trở nên dễ dàng hơn thì điều đó có nghĩa là bạn đang tiến bộ, và việc tăng tốc độ hoặc cự ly nên được điều chỉnh dần qua các bài tập thay vì nhảy cóc lên một ngưỡng tốc độ và cự ly cao hơn hẳn mức mà bạn đang tập.
  • Khởi động trong nhà (vì ở ngoài khá lạnh) và giãn cơ đúng và đủ sau khi tập.
(Ảnh: NASM.org)
  • Đừng quá tham lam khi tham gia cày mileage ở các challenge. Nghỉ ngơi đôi khi cũng là một trạng thái của tập luyện mà. Cơ gân khớp cũng cần hồi phục sau những bài tập mà phải không các bạn?
  • Luôn lắng nghe phản ứng của cơ thể và dừng lại đúng lúc nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đớn trong quá trình tập. Hãy xác định nghỉ ngơi cũng là một phần của luyện tập.

Tất nhiên, ngoài những lưu ý trên thì hãy nhớ giữ ấm cơ thể trong khi chạy bộ trong mùa lạnh theo một vài kinh nghiệm mà chúng tôi đã chia sẻ trong một bài viết trước đây nhé.

Chúc các bạn tập luyện đạt thành tích, vượt qua mùa lạnh – mùa của chấn thương với thành tích ngày càng tốt hơn.

Chuyên mục