Ảnh: Vietmarathoners và Vietnam Trail Marathon

CHẠY TRAIL VÀ CHẠY ROAD

Bạn là người đam mê, yêu thích chạy bộ? Chắc hẳn bạn đã quen với chạy road, còn với chạy trail, không phải runner nào cũng có điều kiện để tập luyện và theo đuổi bộ môn này. Vậy chạy trail có gì đặc biệt, có gì khác so với chạy road?

Chạy road: là chạy bộ đường bằng. Không gian, địa điểm chạy road khá đa dạng nhưng thường có điểm chung là thuận tiện, gần khu vực dân cư như: đường xung quanh hồ nước, công viên, đường bộ giao thông, phố đi bộ, chạy trong sân vận động (đường track, pitch)…

1 buổi chạy trên đường phố Trần Phú - tp.Huế

Thông thường, những người mới đến với chạy bộ thường bắt đầu từ chạy road. Bởi vì chạy road đơn giản, bạn chỉ cần xỏ giày vào và chạy thôi. Bạn có thể chạy ngay gần nhà và rất dễ dàng có được sự hỗ trợ cho việc chạy của mình như cây bán nước, các cửa hàng giải khát, siêu thị ven đường…

Chạy trail: là chạy bộ địa hình. Không gian, địa điểm chạy trail thường là những nơi không bằng phẳng, dốc cao, rừng núi, thiên nhiên, xa khu dân cư.

Đường chạy trail tại Mộc châu (Ảnh: Vietnam Trail Marathon)

Nếu bạn đã quá quen thuộc với các cung đường chạy quanh thành phố, nhàm chán với không gian bức bối của phòng tập, bạn có thể thử trải nghiệm chạy trail. Chạy trail đòi hỏi nhiều về kỹ thuật, sự trang bị, thời gian, công sức hơn chạy road. Nhưng trải nghiệm chạy trail rất lý thú và như nhiều chân chạy chia sẻ là dễ gây nghiện.

Đường chạy trail ban đêm tại Mộc châu (Ảnh: Vietnam Trail Marathon)

Chúng ta cùng so sánh các đặc điểm chi tiết giữa chạy trail và road nhé:

Đặc điểm

Chạy Road

Chạy Trail

Địa hình

Bằng phẳng, thường là đường nhựa, đường bê tông trong công viên, đường trong sân vận động…

Không bằng phẳng, thường là đường đồi núi nhiều đất đá, đường bộ nhưng dốc, đường bậc thang, ít đường nhựa bằng phẳng. 

Kỹ thuật

Chủ yếu là kỹ thuật chạy thông thường. 

Ngoài chạy, các runners còn cần trang bị kỹ năng leo dốc, đổ dốc, kỹ năng sử dụng gậy chạy trail…

Trang bị

Khá đơn giản. Với các cự ly ngắn, thậm chí bạn chỉ cần xỏ giày vào và chạy. 

Có khá nhiều trang bị cần chuẩn bị, đặc biệt ở các cự ly chạy trail đường dài 70K, 100K cần có thiết bị chuyên dụng. Ví dụ như đèn pin; balo nước; gậy chạy trail; bó calf; giày chạy trail; tất xỏ ngón; gel năng lượng; muối; mũ chạy trail; áo mưa; kính chạy bộ … Chi phí vì vậy cũng tốn kém hơn.

Mức độ nguy hiểm

Tương đối an toàn. Điều bạn cần lo lắng lớn nhất khi chạy road trong thành phố có thể là xe cộ trên đường. Bạn có thể chạy trong công viên hoặc phố đi bộ để tránh phương tiện giao thông. 

Tiềm ẩn nhiều rủi ro do đường chạy thường thiếu thốn cơ sở vật chất, dân cư thưa thớt. Đa số xuất phát của các cự ly dài thường vào ban đêm, hạn chế tầm nhìn trong khi đường chạy thường tối, trơn trượt và dốc. Thời tiết xấu như mưa lũ,  sạt lở đất đá, đường trơn trượt… gây nhiều ảnh hưởng về an toàn cho các runner.

Trải nghiệm

Khá thú vị và dễ dàng tập luyện ban đầu nhưng về lâu dài có thể sẽ nhàm chán. Trải nghiệm chủ yếu là tăng cường sức khỏe và thành tích chạy của bản thân.

Trải nghiệm chạy trong không gian thiên nhiên rất đa dạng và thú vị, mỗi nơi chạy lại cho nhiều thử thách khác nhau để bạn khám phá giới hạn bản thân.

Thành tích phấn đấu

Tăng cự ly chạy, tăng pace, đứng bục. Chúng ta thường thấy các runner đề ra các mục tiêu như chạy 5K dưới 30 phút; 10K dưới 60 phút; HM sub 2; FM sub 4…

Tăng sự trải nghiệm không gian thiên nhiên trên đường chạy và tăng cự ly đạt được là chính, không quá quan tâm đến pace. Số ít runner có sự quan tâm về thông số chạy thì các chân chạy trail thường chú ý đến quãng đường, thời gian và độ cao đạt được. 

Hoạt động cộng đồng

Rất đông đảo, đa dạng. Các nhóm, câu lạc bộ chạy road hiện nay nở rộ, phát triển với số lượng lớn tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Các runner đầu tư cho việc huấn luyện kỹ thuật nâng cao thành tích bản thân 1 cách chuyên nghiệp. Điển hình là đội ngũ HLV VietMarathoners.

Chủ yếu là các nhóm nhỏ tự tổ chức do yếu tố về địa điểm, thời gian, công tác hỗ trợ cần được đầu tư hơn. Quy mô tổ chức các giải chạy cũng giới hạn số runner hơn.

Quy mô phát triển

Cùng sự phát triển của cộng đồng chạy, các giải chạy bộ trên đường road cũng được tổ chức nhiều hơn. Mỗi năm Việt Nam có hàng chục giải chạy lớn nhỏ, từ giải phong trào gây quỹ đến giải Marathon chuyên nghiệp được tổ chức với số runner tham gia đông đảo, có giải lên đến 11000 người tham gia. 

Cộng đồng và phong trào chạy trail cũng đang phát triển tại Việt Nam rất mạnh mẽ. Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với diện tích phần lớn là đồi núi, phong cảnh rất tuyệt vời cho việc tổ chức các giải trail. Hàng năm có nhiều giải chạy trail được tổ chức rộng khắp các tỉnh thành cả nước, thu hút nhiều runner nước ngoài tham gia kết hợp du lịch.

Đường chạy xung quanh công viên

Với những thông tin chi tiết trên, hi vọng các bạn đã nắm rõ hơn về chạy Trai - chạy Road và những điều thú vị riêng của mỗi loại địa hình chạy, cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất trên các cung đường. Chúc các bạn có thêm nhiều trải nghiệm trên mọi nẻo đường chạy của mình.

Chuyên mục