Ảnh: Fleet Feet

QUẦN ÁO VÀ PHỤ KIỆN CHẠY BỘ

Giày và Phụ kiện 5 Th11 2022

Ngoài những vấn đề có vẻ phức tạp khi chọn lựa giày chạy bộ thì các phụ kiện và quần áo cũng làm cho nhiều runner bối rối. Có nhiều runner đến với chạy bộ nghĩ rằng quần áo và phụ kiện là chuyện đơn giản bởi... mặc gì mà chẳng chạy được. Nhưng mọi việc thực sự không đơn giản như thế. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Quần áo và phụ kiện chạy bộ nên có những đặc điểm gì? Tại sao nó lại quan trọng? "Đồ tốt" sẽ giúp gì cho quá trình tập luyện của bạn?

 • Đồ chạy bộ cần thoáng, mau khô: Đó là lý do tại sao đồ chạy bộ lại được làm từ các loại vải pha nylon, hay các chất liệu mới giúp thoát mồ hôi, không giữ nước, mau khô và thoáng. Câu hỏi đặt ra là nếu đồ chạy bộ được làm bằng chất liệu cotton thì sao? Đơn giản thôi, nó sẽ giữ nước, làm bạn nặng nề hơn. Chưa kể tới việc những đồ cotton khi ngấm nước sẽ dễ gây cọ xát với da trong quá trình chạy gây phồng, rộp khó chịu cho da.
 • Đồ chạy bộ cần nhẹ: Việc tối ưu hoá trọng lượng cơ thể và cả đồ đạc mang trên người cũng giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Rõ ràng, sự thoải mái sẽ mang lại cảm giác tập luyện và thi đấu tốt hơn.  
 • Đồ chạy bộ giúp bạn thời trang hơn, đẹp hơn khi tập luyện. Tại sao lại không nhỉ? Gu thẩm mỹ của mỗi runner luôn được thể hiện qua cách phối đồ chạy, bạn có thể sặc sỡ như một con vẹt, bạn cũng có thể đẹp đẽ bảnh bao như một gymer đi biển, bạn cũng có thể trầm lắng như một trung niên nghiêm túc... Cá tính riêng của mỗi người hoàn toàn thoải mái... bộc lộ với đồ thể thao mặc trên người.
Đường chạy ngập tràn sắc màu ở một giải Marathon - Ảnh: Joshua J Cotten/Unsplash

Vậy theo bạn, lựa chọn quần áo và phụ kiện chạy bộ có cần thiết không? Chúng có thực sự có tác dụng như bạn đã từng đọc được ở đâu đó. Và nên lưu ý những gì nếu mua quần áo, phụ kiện chạy bộ? Chúng tôi có thể cung cấp tới bạn bạn một vài thông tin như dưới đây:

 • Với quần áo nói chung: Ưu tiên chọn lựa quần áo làm từ các chất liệu không phải cotton, bởi khi ngấm nước (do mồ hôi, mưa...) sẽ làm quần áo nặng hơn, dễ gây cọ xát, phồng rộp da. Chưa kể nếu chạy trong thời tiết mùa thu, đông, nhiệt độ ngoài trời thấp kèm với việc quần áo kém thoát nước sẽ dễ làm chúng ta bị lạnh.
 • Quần ngắn: Phần lớn các loại quần ngắn dành cho chạy bộ trên thị trường hiện nay đều có chất liệu tổng hợp. Tuỳ vào khả năng thoát ẩm, đồ lót đi kèm và trọng lượng của quần mà giá cả sẽ có sự chênh lệch tương đối lớn. Quần càng nhẹ, càng thoát ẩm, mau khô, kèm theo đồ lót trong tốt thì giá lại càng cao.
 • Quần dài: Mặc các loại quần dài trong mùa đông là một sự lựa chọn không gì tốt bằng, bạn sẽ chẳng muốn co ro mà chạy chỉ vì lạnh đâu. Hãy lưu ý là các loại quần dài chạy bộ, quần bó thường không kèm lót trong, vì vậy bạn cần chú ý lựa chọn quần lót phù hợp nữa nhé.
Áo gió, legging là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bài tập trong mùa thu đông - Ảnh: Bluewater Sweden/Unsplash
 • Bó calf, khăn đa năng, găng tay chạy bộ: Vào mùa lạnh, bạn hãy sử dụng thêm các loại khăn đa năng, khăn ống, bó calf hay áo khoác chạy bộ để bảo vệ cơ thể khỏi cái lạnh. Việc giữ cho cơ thể không mất nhiệt trong mùa đông lạnh thực sự rất quan trọng.
 • Áo ngực: Khỏi phải nói thì các runner chị em cũng biết áo ngực quan trọng thế nào rồi. Bạn hãy nhớ chọn loại vừa vặn, áo nên ôm lấy thân chứ đừng quá rộng bởi bạn không muốn ngực mình... "nảy tưng tưng" lên khi chạy đâu, thật đấy!
 • Tất chạy: Hãy lựa những đôi tất có chất liệu tổng hợp không giữ nước bởi tất ướt dễ làm da bàn chân phồng rộp gây nhiều cảm giác khó chịu, đau đớn khi chạy.

Đó là với quần áo, vậy còn với những phụ kiện thì sao?

 • Đồng hồ thông minh: Đây có thể sẽ là hạng mục phụ kiện tốn kém nhất nếu bạn có ý định tập luyện một cách nghiêm túc. Một chiếc đồng hồ thông minh ngoài việc giúp bạn trông ... "thời trang, cá tính" thì còn là công cụ để đo đếm tốc độ, nhịp tim, nhịp và sải chân và nhiều thông số khác.
  Không những thế, đồng hồ thông minh còn là công cụ vô cùng quan trọng khi chúng ta tập luyện với huấn luyện viên. Nó sẽ giúp các huấn luyện viên dễ dàng hơn trong việc sắp xếp, quản lý bài tập cũng như theo dõi những thông số của bạn trong quá trình tập luyện.
Ảnh chụp một số loại đồng hồ thông minh dành cho người chạy bộ - Alyssa Powell/Insider
 • Đai chạy bộ và túi nước mềm: Với nhiều người, đây là một trong những phụ kiện phải có trong khi chạy bộ. Hãy mua một đai chạy bộ cho nhu cầu sử dụng cơ bản nhất bao gồm đựng túi nước, chìa khoá nhà, khoá xe và một vài tờ tiền. Đừng vội mua những loại đai và túi nước đắt đỏ, bạn sẽ cần trải nghiệm trước với những sản phẩm cơ bản và xác định rõ nhu cầu của bản thân rồi hãy nâng cấp những phụ kiện này nếu cần nhé.
Ảnh: Tradeinn.com
 • Mũ, kính chạy bộ: Chẳng phải nói bạn cũng biết, với nhiều người thì đội mũ, đeo kính khi chạy trông sẽ ngầu hơn. Trong khi kính râm giúp mắt chúng ta không phải nheo lại vì nắng thì mũ ngoài tác dụng che nắng cũng giúp chặn mồ hôi trong quá trình vận động nữa đấy các bạn ạ.
Ảnh: iRunFar/Meghan Hicks

Phụ kiện khác: Áo gió, tai nghe không dây, đai chặn mồ hôi trán... và vô cùng nhiều loại phụ kiện khác mà có mơ bạn cũng không nghĩ tới là mình sẽ cần tới. Nhưng thôi, hãy tìm hiểu chúng ở một bài viết khác bạn nhé.

Chúng ta có thể không cần phải đeo tất cả phụ kiện lên người khi bắt đầu một bài tập, mà việc sử dụng gì nên được cân nhắc để phù hợp với bài, với thời tiết và cả thời trang nữa. Chúc bạn có những lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Chuyên mục