Photo by Catalin Pop / Unsplash

TRỌN VẸN ÍT, TRỌN VẸN NHIỀU

Trong một tuần lễ trước khi gió mùa đông bắc tràn về, thời tiết Hà Nội bỗng dưng thật khó chịu. Nền nhiệt buổi sáng tuy chỉ duy trì ở mức 24-25 độ nhưng độ ẩm lại cao và ít gió lạ thường. Tất nhiên, trong kiểu thời tiết ẩm ương và oi bức như vậy thì việc tập luyện chạy bộ dường như còn khó khăn hơn cả những ngày mùa hè nóng nực! 

man jogging while listening using black earphones during day time
Photo by Maarten van den Heuvel / Unsplash

Không ngoài dự liệu, một số học viên của tôi nhắn tin cho tôi phàn nàn về việc họ không thể hoàn thành được bài tập và cảm giác chán nản với chạy bộ thực sự đã ùa đến, xâm chiếm vào mọi ngóc ngách của tâm hồn vốn yêu thích thể thao của họ. Một vài người thậm chí đã có suy nghĩ về việc dừng lại, không tập luyện chạy bộ nữa. 

Cá nhân tôi cũng có một tuần thật khó khăn! Những bài chạy của tôi tự giao cho bản thân vẫn được hoàn thành, nhưng sự mệt mỏi sau đó thực sự cũng mang đến cho tôi ít nhiều sự dao động về động lực tập luyện của bản thân. Thậm chí tôi còn tự hỏi rằng liệu những tích lũy trong thời gian vừa qua của mình đã biến đi đâu? Tại sao chúng lại biến mất nhanh đến thế? Động lực tập luyện của tôi hiện giờ ra sao? Và liệu tôi có sẵn sàng cho cuộc đua với bản thân vào cuối tháng hay không? 

Photo by BangND

Nhưng các bạn ạ, sau khi xâu chuỗi nhiều thông tin. Tôi nghĩ rằng cả tôi và các bạn đều không cần phải lo lắng đến những chuyện đó, bởi thực tế mọi thứ vẫn ổn. Sau một giấc ngủ ngon, với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tôi lại cảm thấy sức lực, tinh thần của mình hồi phục và sẵn sàng cho mọi bài tập, hay kể cả là những giải chạy sắp tới. 

Photo by PTT

Bạn có tò mò tôi đã nghĩ gì không? 

Trước tiên, hãy phân tích một chút về việc “không thể hoàn thành” một số bài tập. Có rất nhiều nguyên nhân, và có thể trong số những nguyên nhân tôi liệt kê bên dưới, bạn chỉ mắc vào một nguyên nhân thôi thì cũng đủ để bạn “fail” bài rồi. Nhưng chẳng sao cả đâu, chúng ta tập luyện để đương đầu với những thất bại và vượt qua chúng; như một ai đó đã từng nói “ngã ở đâu thì đứng lên ở đó”. Vậy hãy cùng tôi lướt nhanh qua một vài nguyên nhân mà có thể ảnh hưởng tới động lực, tinh thần tập luyện của bạn nhé. 

  • Thời tiết quá oi bức, hay nói cách khác là độ ẩm không khí quá cao. Việc này ảnh hưởng thật sự tới khả năng thoát nhiệt của cơ thể, kết quả là bạn sẽ ướt rượt vì mồ hôi, rối loạn điện giải và mệt mỏi thực sự. 
  • Thiếu ngủ! Đây thực sự là một trong những vấn đề của tôi, lịch làm việc của tôi khá dày với cường độ liên tục khiến tôi không ngủ đủ. Và việc thiếu ngủ làm cơ thể tôi không phục hồi được nhanh chóng để đáp ứng được cường độ tập luyện. 
  • Dinh dưỡng trong ngắn hạn không phù hợp. Bạn có một trận “nhậu bét nhè” với bạn bè, và thế là bạn mệt đến cả vài ngày! Chưa chạy đã thấy mệt thì làm sao có thể hoàn thành bài tập như mong muốn được. 
  • Bạn là tuýp người cầu toàn và dễ chán nản, đặc biệt khi đương đầu với những thử thách mang tính giới hạn của bản thân. Nhưng hãy tin tôi đi, chúng ta tập luyện để bứt phá giới hạn, và cho dù trong ngắn hạn bạn có thể gặp một số khó khăn, nhưng điều đó thực sự không phải rào cản để bạn tiếp tục đi tiếp con đường mà mình đã chọn. Mọi thứ đôi khi đi chệch hướng với mong muốn của bạn nhưng mà bạn ơi, như thế mới là cuộc đời. Và đừng bao giờ nghĩ rằng chúng ta thất bại, có thể là chúng ta chưa thành công lắm thôi. Tôi vẫn nói với anh chị em học viên rằng: “Sự trọn vẹn trong cuộc sống luôn có, chỉ là trọn vẹn ít hay trọn vẹn nhiều mà thôi”. Do đó, hãy tỉnh táo và lạc quan để sự mệt mỏi, chán chường không xâm chiếm bạn. 

Quay trở lại với câu chuyện “fail” bài và muốn từ bỏ. Bạn cần tỉnh táo! Kèm theo đó, bạn hãy:

  • Trao đổi với huấn luyện viên của bạn (nếu như bạn có huấn luyện viên) về việc điều chỉnh cường độ bài tập cho phù hợp hơn với giai đoạn khó khăn về mặt tâm lý này. Một vài ngày nghỉ xen kẽ giữa các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp bạn hồi phục cả về thể chất lẫn tinh thần. 
  • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và ngủ đủ giấc. Cơ thể phục hồi, sung mãn sẽ làm bạn muốn tập hơn là muốn nghỉ đấy bạn biết không? 
  • Chuẩn bị tâm lý cho những bài tập khó là việc cần thiết, bao gồm việc chuẩn bị dinh dưỡng trong bài tập (như gel, muối, nước …) tới việc xem cả dự báo thời tiết để nắm được mức độ khó của bài tập có bị tăng lên do thời tiết hay không? Bạn có thể chủ động điều chỉnh nhịp độ, tốc độ bài tập (thường là chậm hơn 5-10s so với mục tiêu ban đầu) để giảm sự khó chịu do bài tập trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt. Tôi chắc chắn là các huấn luyện viên sẽ đồng ý với bạn về việc này thôi. 
  • Hãy hướng đến những điều tích cực! Tôi luôn cảm thấy tràn ngập hi vọng khi tôi hoàn thành một bài tập khó khăn nào đó, giống như việc tôi lại bỏ được thêm vài đồng vào hũ tiền tiết kiệm như ngày còn đi học cấp 2 vậy (mặc dù chỉ một thời gian sau, cái hũ lại chẳng còn xu nào 😆). 
  • Hãy tập trung, đề ra và hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn, trung và dài hạn. Hãy trở thành một người khoa học hơn trong việc thiết lập mục tiêu, kế hoạch và thực hiện chúng. Chạy bộ là một môn thể thao đầy quyến rũ, chạy bộ không chỉ giúp bạn khoẻ hơn, bền hơn mà còn biến bạn thành một người khác. Một con người khoa học trong cách sắp xếp công việc, cuộc sống và tập luyện; một con người bình tĩnh, điềm nhiên về tinh thần. Hãy thử nghĩ mà xem, nếu bạn không sắp xếp được cuộc sống, công việc thì làm sao bạn có thể có thời gian mà chạy bộ kia chứ? 

Chúng ta không né tránh thất bại! Trái lại, chúng ta nên để thất bại trở thành những bài học thay vì để chúng chiến thắng và biến chúng ta thành những kẻ thất bại thực sự! 

Trọn vẹn ít, trọn vẹn nhiều thì vẫn là trọn vẹn. Hạnh phúc ít, hạnh phúc nhiều thì vẫn là hạnh phúc. Bạn chỉ có thể có ít niềm vui hơn một chút nếu bài tập của bạn chưa được hoàn hảo mà thôi. Bởi dù gì thì bạn cũng đã hoàn thành bài tập đó rồi mà, phải không bạn? Chuyên mục