STARLAKE RUNNING CLUB - CHẠY ĐỂ KẾT NỐI VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG

Bản tin 3 Th08 2023

Vào nửa cuối năm 2021, cộng đồng chạy bộ ở Hà Nội rỉ tai nhau: “Đã đến thánh địa chạy bộ ở Hà Nội để longrun chưa?” hoặc là: “Ở Tp. HCM thì có Sa La, quận 2, ở Hà Nội thì có Starlake”. Thế Starlake có gì đặc biệt mà một thời trở thành “Thánh Địa” chạy bộ của những người yêu thích chạy bộ đường dài tại Hà Nội?

Với cá nhân tôi, một người đã lang thang khá nhiều nơi và chạy “check-in” ở phần lớn những địa điểm mà tôi tới du lịch hoặc công tác. Tôi phải khẳng định rằng đường chạy dài của Starlake quá đẹp! Đường chạy ở khu vực Starlake với mặt đường nhựa rộng rãi, tương đối bằng phẳng và khép kín với vòng lớn ~2km và vòng nhỏ ~1.7km. Đường chạy cũng rất thoáng đãng với đồng cỏ xanh rì rào và những hàng cây dài… Tả chừng ấy thôi có lẽ cũng đủ để bạn hiểu được đường chạy “trong mơ” mà tôi nói đến như thế nào rồi!

Cũng vào năm 2021, khi mà khu vực Starlake mở cửa chính thức để “dân chạy” vào tập luyện. Câu lạc bộ những người chạy bộ ở Starlake - Starlake Running Club cũng được thành lập với số lượng thành viên ban đầu khá khiêm tốn. Mục tiêu mà ban quản trị câu lạc bộ khi ấy đề ra chỉ đơn giản là kết nối và phát triển cộng đồng chạy bộ trong khu vực.

Qua hơn hai năm phát triển không ngừng, hiện số lượng thành viên của Starlake Running Club (dưới đây xin được viết tắt là SLC) đã tăng lên đáng kể với số lượng thành viên trong nhóm cộng đồng hơn 1400 thành viên, trong đó có khoảng 300 thành viên chính thức.

Chỉ trong một thời gian ngắn, SLC không chỉ phát triển mạnh về số lượng thành viên, mà còn cả về chất lượng. Hiện SLC sở hữu khá nhiều chân chạy có thành tích tốt với khoảng 30 thành viên đạt thành tích cao là những Sub 3h10; Sub 3h30; Sub 4h Marathoner. SLC cũng tích cực cử nhiều thành viên tham dự nhiều giải chạy trong và ngoài địa bàn để lan tỏa tinh thần thể dục, thể thao như giải chạy Báo Hà Nội mới tại các quận Cầu Giấy, quận Tây Hồ, quận Bắc Từ Liêm và nhiều giải chạy khác trong cả nước. Tại Giải vô địch Quốc gia Marathon 2023, SLC được UBND tỉnh Lai Châu trao tặng bằng khen ghi nhận sự đóng góp trong công tác phối hợp tổ chức, góp phần vào sự thành công chung của giải.

Trong quá trình trao đổi với một trong những thành viên của Ban Quản Trị SLC, tôi nhận thấy SLC thật đặc biệt, và có lẽ những điểm đặc biệt đó đã làm nên những thành công như ngày hôm nay của SLC. Có thể kể đến một số điểm đặc biệt ấy như:

SLC hỗ trợ tối đa cho những thành viên tham gia tập luyện. Thể hiện qua hai nội dung chính:

  • Thứ nhất: SLC hỗ trợ, phổ biến kiến thức cơ bản và giúp đỡ “kèm cặp” những chân chạy mới. SLC đề cao tinh thần gắn kết, chia sẻ đam mê, kết nối cộng đồng. Chính vì thế, Starlake Running Club luôn chào đón tất cả những người có chung đam mê tập luyện, từ những thành viên có kinh nghiệm chạy bộ lâu năm tới những thành viên mới chỉ bắt đầu tập luyện và cả những thành viên từ nơi khác chuyển tới, không phân biệt giới tính, lứa tuổi, chạy nhanh hay chậm, chạy dài hay ngắn.
  • Thứ hai: SLC tổ chức hỗ trợ cho toàn bộ các thành viên tham gia các buổi chạy dài trong hai ngày thứ 7 và chủ nhật (với hai ca sáng/chiều mỗi ngày). Việc hỗ trợ tối đa cho tất cả các thành viên trong các buổi chạy dài với dưa, chuối, nước thực sự đã thu hút và giúp đỡ rất nhiều cho toàn bộ các thành viên tham dự. Giúp các thành viên tập luyện hứng khởi, nghiêm túc, trách nhiệm và đoàn kết hơn qua đó cải thiện dần thành tích (và hiệu quả của công tác này được chứng minh bằng những con số được thể hiện ở số lượng thành viên đạt thành tích tốt trong giải chạy thời gian gần đây).

Một điểm khác biệt mà phần lớn các câu lạc bộ chạy khác không thể có được, đó chính là sự khác biệt về cơ cấu giới tính của SLC với số lượng thành viên nữ của SLC có xu hướng luôn cao hơn số lượng thành viên là nam giới (trong khi các CLB khác thường có số lượng thành viên là nữ giới rất khiêm tốn).

“Chị em của Starlake là những chân chạy bền bỉ, cừ khôi! Dù bận rộn công việc và nội trợ nhưng vẫn tham gia tập luyện, công tác phong trào rất đầy đủ, nhiệt tình và đặc biệt rất tuân thủ kỷ luật trong quá trình tập luyện. Họ là những đóa hoa đẹp nhất trên đường chạy Starlake, luôn được anh em nam giới trân trọng và nể phục” - Anh Dương Hưng, một thành viên trong ban quản trị của SLC cho hay.

Trong một số ngày tập luyện, tôi cũng ghé Starlake để trải nghiệm đường chạy. Và bất ngờ hơn nữa với tinh thần hỗ trợ của anh chị em trong câu lạc bộ. Thường xuyên có những anh chị em đạp xe theo để hỗ trợ những người đang chạy (để đưa nước, cầm giúp đồ và giúp duy trì pace cố định nào đó…). Đây quả thực là một điều lạ lẫm đối với cá nhân tôi bởi trước giờ lang thang khắp nơi, tôi chưa thấy câu lạc bộ nào tập luyện mà lại có xe hỗ trợ như thế cả (đặc biệt là vào những ngày tập luyện bình thường trong tuần). Thật đáng ngưỡng mộ tinh thần của các anh chị em!

Starlake Running Club có thể không phải là câu lạc bộ chạy duy nhất trên địa bàn, nhưng đường hướng phát triển của CLB với phương châm chạy để kết nối và phát triển cộng đồng đã giúp CLB có những bước phát triển và thành công mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Slogan “Footstrikes with Happy Smiles” của Starlake Running Club giờ đây đã trở thành châm ngôn với mỗi thành viên. Chạy để kết nối, chạy để phát triển cộng đồng!

Nếu bạn là runner, và muốn tham gia giao lưu, hay tuyệt hơn là trở thành một thành viên của SLC, đừng ngần ngại kết nối với SLC thông qua các kênh dưới đây nhé!

SLC Website

SLC Fanpage

SLC Community Group

Ảnh: SLC

-Hoàng Lê-

Chuyên mục