Ảnh: Saucony.com

SAUCONY ENDORPHIN ELITE: PHONG CÁCH VÀ TỐC ĐỘ

Giày và Phụ kiện 19 Th07 2023
Ảnh: Saucony.com

Khi nhìn thấy ảnh và đọc thông tin về Endorphin Elite trong category giới thiệu của Saucony, tôi nghĩ, “tại sao mình không thử đôi này nhỉ? Nó quá đẹp, và … nhẹ nữa.” Tôi là người đơn giản, nên chuyện mua sắm đôi khi cũng cảm tính và … bất ngờ. Kết luận như vậy chỉ vì mọi thông tin hướng tôi đến việc sở hữu đôi giày này khi đó chỉ bao gồm có hai nội dung đó mà thôi (đẹp và nhẹ ấy mà) 😆

Rồi thì Endorphin Elite cũng đến tay, từ khi quyết định là sẽ mua nó tới khi cầm đôi giày trên tay. Tôi kiên quyết không đọc thêm tí thông tin nào về đôi giày này. Không phải là tôi lười đâu, cũng không phải vì việc mua bán đã xong đâu; thực tế là tôi chỉ muốn cảm nhận của mình khi sờ vào đôi giày, đi thử, và chạy với nó được chân thực nhất. Và quan trọng là không bị định hướng cảm xúc bởi bất kỳ luồng thông tin nào khác.

Đọc tới đây chắc hẳn bạn sẽ tò mò muốn biết tôi nghĩ gì khi cầm trên tay đôi giày gần chục … củ này nhỉ … Thật ra thì tôi nghĩ là … “eo, đắt thế mà mình cũng mua 😆”. Nhưng ý nghĩ đó nhanh chóng biến mất, bởi đôi giày thật sự rất đẹp, và nó nhẹ, rất nhẹ các bạn ạ. (Tôi vẫn không thoát khỏi luồng thông tin ban đầu làm tôi quyết định mua nó 😆.)
Ok, nhẹ thì không phải bàn rồi, nhưng đẹp là đẹp ở những chỗ nào? Để tôi lý giải với các bạn. Thiết kế của Endorphin Elite đối với tôi hiện đại và cởi mở, tôi khẳng định như vậy. Các ngài kỹ sư và thiết kế của hãng có vẻ như đã vui vẻ tiếp thu những lời phàn nàn của các quý khách hàng trong các phiên bản Endorphin trước đây. Họ … cắt gọt nhiều hơn, bạo tay hơn trong các đường nét, và thế là chúng ta có đôi Endorphin Elite với phần đế và cả upper tối giản hiện đại và phong cách!

Không chỉ thế đâu, các lỗ thoát khí giúp chúng ta cảm giác như … đi giày mà như không đi giày vậy (ý tôi là cảm giác rất thoải mái thôi 😂). Cái sự thông thoáng này thật sự sẽ giúp ích rất nhiều trong những ngày nắng nóng, và cả trong những những ngày mưa vì nó giúp thoát nước rất nhanh đấy các bạn ạ.

Nhân nói về khả năng thoát nước của Endorphin Elite thì tôi cho rằng nó thậm chí còn hơn cả Endorphin Pro3 đấy các bạn ạ. Nếu sử dụng chung với một đôi tất chạy tốt cùng hãng thì bạn gần như sẽ chẳng cảm thấy khó chịu khi gặp mưa đâu!

Đế giày theo thông tin ‘’báo đài'’ đưa thì là được làm bằng công nghệ PWRFOAM giúp giảm chấn và tăng cường động năng trong mỗi bước chạy. Tôi sờ sờ nắn nắn một hồi thì thấy là đế cũng nảy nảy mềm mềm, nhưng để tin được cái thông tin như quảng cáo hay không thì phải chạy thử mới biết được!

Vì giày khá đắt, tiếc của nên tôi không dám mang ra chạy thử ở các bài tập nhẹ thông thường mà chỉ sử dụng ở các bài long run kết hợp các vùng pace khác nhau. Kết quả thì tôi tả mồm cho các bạn đọc như thế này (hình tracklog thì các bạn xem ở bên dưới nhé):

 • Tôi thử một chút với pace chậm, và phải phát biểu một cách thẳng thắn và thành thật là ở pace chậm hơn 5:40, tôi chẳng thấy nó có tí nào khác biệt so với đôi Saucony Endorphin Pro2 và Pro3 cả. Chỉ là nó nhẹ hơn một chút thôi.
 • Với những khoảng pace từ 5:00 tới 5:40, đúng là cái trọng lượng nhẹ của Endorphin Elite giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn. Thậm chí là rất nhiều nếu hàng ngày bạn sử dụng một đôi giày tập base có trọng lượng nặng một chút (chẳng hạn như đôi Novablast3 của Asics mà tôi đã từng review trong một bài viết cách đây không lâu).
 • Nhưng mà khoan nhé! Thế cái vụ tăng cường động năng trong mỗi bước chạy thì nó thật sự ở đâu? Câu trả lời đến vào cuối bài long run, khi mà tôi bắt đầu tăng tốc chạy nhanh hơn pace 4:45. Thực sự là khi đã quen giày, vào đúng pace, tôi mới cảm thấy cái giá trị của cái hai cái cục ‘’phong cách và tốc độ'’ tôi đeo ở chân. Đế giày mềm giúp hấp thụ lực phản chấn, đồng thời độ nảy của đế cũng … rất vừa phải giúp chân tôi bật lên nhanh chóng theo các bước chạy. Cảm giác rất khác nếu so sánh với một số flagship running shoes của các hãng khác. Tôi không thể đưa ra nhận định so sánh rõ ràng vì nó là cảm giác của mỗi người. Nhưng khi đó, trong đầu tôi chỉ nghĩ là … ờ, hoá ra ‘’ngựa’’ nào cũng phải thuần mới hay được!
 • Bonus một thông tin nhỏ, đó là những buổi chạy dài với Endorphin Elite của tôi rơi vào hai kiểu thời tiết. Một là mưa (và giày tất nhiên sẽ ướt rồi), thứ hai là nắng … vỡ mặt (và thế là mồ hôi cùng với cả nước dội lên người làm mát cũng làm ướt hết cả giày). Và vì giày với tất (và cả người) ướt như chuột nên có thêm trải nghiệm thoát nước và khả năng chống trơn trượt của giày. Không tệ các bạn ạ!

Không tính tới những lý thuyết dông dài mà các hãng sản xuất vẫn lấy làm thước đo. Với cảm nhận của cá nhân, tôi có thể liệt kê một số ưu điểm của đôi Endorphin Elite như thế này:

 • Giày có thiết kế đẹp. Với quan điểm cá nhân tôi thì là thế. Màu mè nổi bật, thiết kế hiện đại và vô cùng phong cách! Các bạn cứ tin tôi đi, nếu bạn đi đôi Endorphin Elite, mặc quần áo chạy màu xanh nõn chuối thì 100% bạn sẽ được gọi là con “sâu rau" hoặc là “cây chuối" cho mà xem 😂
 • Giày nhẹ, trọng lượng mà hãng công bố vào khoảng 204 gram (size 9.5), nhưng khi đi vào thì thậm chí tôi còn cảm thấy đôi giày này nhẹ hơn thế (có thể là do khi tập và chạy các bài tập nền tảng tích lũy tôi thường dùng những đôi có trọng lượng lớn hơn nên cảm giác khi đi giày nhẹ sẽ rõ rệt hơn chăng?)
 • Đế giày hấp thụ lực phản chấn và hồi lực chạy rất vừa phải. Êm ái, ít có cảm giác tâng tâng hoặc như có lò xo gắn ở bàn chân. Và vì thế nên đôi giày này rất phù hợp cho các bài long run chất lượng với kết cấu pace tốc độ cao như pace race, các bài chạy biến tốc hoặc sử dụng để chạy giải các bạn ạ.
 • Thiết kế cải tiến, thoát nước nhanh chóng, đế giày chống trượt (phải nói là đỡ hơn hẳn so với mấy ông Endorphin khác đấy các bạn ạ).

Qua một thời gian sử dụng, tôi nhận thấy Endorphin Elite cũng có những yếu điểm. Theo tôi cụ thể là:

 • Giá cả: Giá của Endorphin Elite khá đắt đỏ, giá hãng đưa ra là 275$, đắt hơn so với flagship shoes của một số hãng giày chạy khác. Chắc hẳn không phải ai cũng sẵn sàng móc ví để mua đôi Elite này vì xung quanh có thể có nhiều sự chọn lựa khác. Tuy vậy, những trải nghiệm tốt đẹp với đôi giày này làm tôi … quên luôn giá của nó.
 • Đôi giày này không dành cho tất cả mọi người: Lý do là ở thiết kế của nó, đôi giày này có thể không dành cho những runner có kiểu bàn chân phẳng các bạn ạ. Nó có thể mang lại những trải nghiệm không tốt nếu bạn cố ních chân vào đôi giày được thiết kế cho kiểu chân khác. (Về lý do, bạn có thể tham khảo bài “Chọn lựa giày cho người mới bắt đầu").
 • Nếu bạn là người mới bắt đầu tập luyện và chạy với tốc độ chậm hoặc trung bình. Tôi khuyên bạn chưa nên chọn lựa đôi giày này. Cảm giác bì bì, ít nảy và chẳng khác gì những đôi giày ở phân khúc thấp hơn một chút như Endorphin Pro 2, 3 cả.
 • Đế giày có vẻ kém bền hơn nếu so sánh với các đôi giày khác của hãng. Sau khi chạy khoảng hơn 100km với đôi Endorphin Elite, tôi nhìn lại đế giày và chúng bắt đầu có những vết bong nho nhỏ (Nếu so sánh độ bền của đế với đôi Endorphin Pro2 thì Endorphin Pro2 ăn đứt luôn, bạn có thể thấy rõ là đế đôi Endorphin Pro2 của tôi gần như nguyên vẹn sau gần 1500km).
Ảnh chụp thực tế đế của Saucony Endorphin Elite (bên trái) và Saucony Endorphin Pro2 (bên phải) 

Vậy tóm lại, Endorphin Elite sẽ phù hợp với những ai? Câu trả lời với góc nhìn của cá nhân tôi sẽ nằm ở các gạch đầu dòng dưới đây:

 • Bạn đang kiếm tìm một đôi giày để chạy những bài chạy dài và khó với kết cấu pace ở tốc độ cao hoặc một đôi giày để chạy những bài chạy biến tốc, hoặc để chạy giải.
 • Bạn cần một đôi giày nhẹ thật là nhẹ!
 • Bạn cần một đôi giày giúp mình kiểm soát tốc độ tốt hơn. Với tôi thì việc đế giày có độ êm và nảy vừa phải khá quan trọng, nó giúp tôi cảm thấy “thật chân" hơn trong mỗi bước chạy. Và điều đó giúp tôi cảm nhận và kiểm soát tốc độ như ý muốn.
 • Bạn thích giày màu mè, thiết kế đẹp và phong cách! Vậy thì Endorphine Elite sẽ là lựa chọn rất ổn đấy. Dễ phối với các kiểu quần áo chạy và tạo cho bạn phong cách riêng!

Chúng ta lại cũng sẽ có những lý do rất riêng khi chọn hoặc không chọn một đôi giày. Nhưng với tôi thì những cảm nhận và hiệu quả trên đường chạy mới là cái đáng nói đến thay vì bàn luận quá chuyên sâu vào những chi tiết kỹ thuật hoặc công nghệ của những đôi giày. Vậy nên với cảm nhận của cá nhân, tôi chắc hẳn sẽ không làm các bạn thoả mãn hoàn toàn khi kiếm tìm thông tin về đôi Saucony Endorphin Elite này. Nhưng tôi cũng hi vọng qua những dòng cảm nhận của tôi mà bạn sẽ có thêm nhiều thông tin trong quá trình chọn lựa giày chạy.

Chúc các bạn chạy vui!

(Trong bài có sử dụng một số hình ảnh chụp đôi Saucony Endorphin Elite do hãng Saucony thực hiện, một số ảnh khác, tracklog do tác giả chụp thực tế).

Chuyên mục