PACER – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bản tin 26 Th12 2023

Nếu đã tập chạy bộ được một thời gian thì hẳn bạn đã quen với một khái niệm rất phổ biến trong chạy bộ đó là pace, một thuật ngữ chỉ tốc độ chạy, và tiếp theo chắc bạn sẽ nghe đến khái niệm pacer – người dẫn tốc. Vậy pacer – họ là ai?

Trong những buổi chạy của mình dù vô tình hay cố ý, dù muốn hay không thì rất có thể bạn sẽ gặp ai đó chạy cùng mình trong một khoảng thời gian nhất định. Người đó có thể chạy ngay trước bạn, ngay sau bạn hoặc chạy song hành cùng bạn. Khi đó cảm giác thế nào? Chắc hẳn là khác so với chạy một mình nhỉ, có thể lúc đó bạn đã gặp pacer của mình hoặc bạn đã làm pacer cho ai đó đấy.

Nếu bạn tham gia vào một Câu lạc bộ chạy nào đó, gần nhà mình chẳng hạn, thì cơ hội để bạn gặp pacer sẽ cao hơn khá nhiều. Họ là những người có thể lực, có kinh nghiệm, có khả năng điều chỉnh hoặc giữ tốc độ tốt, họ sẽ giúp những người chạy cùng mình chạy ổn định hơn, hiệu quả hơn so với chạy một mình. Ngoài ra pacer còn trò chuyện, động viên những người chạy cùng, tạo không khí sôi nổi, vui vẻ, những người chạy cùng sẽ thấy thời gian trôi nhanh hơn, bài tập nhờ đó cũng thấy nhẹ nhàng hơn. 

Hiện nay hầu hết các giải chạy road đều có cung cấp các team pacer phục vụ việc dẫn tốc cho vận động viên tham gia giải. Các group time để hoàn thành cự li Marathon và Half Marathon khá đa dạng, người tham gia có thể thoải mái lựa chọn nhóm pacer phù hợp với mình.

Bạn muốn trở thành pacer, những điều kiện cần là gì?

  • Thể lực, sức bền: chắc chắn rồi, bạn phải đủ “khỏe” mới có thể dẫn tốc được chứ, PR HM của bạn phải nhanh hơn group time bạn dẫn 10-15 phút, PR FM của bạn phải nhanh hơn group time bạn dẫn 20-30 phút. Tiêu chuẩn đó đủ để đảm bảo ngay trong ngày không có phong độ tốt bạn vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ngoài ra pacer có thể còn phải đeo bóng, mang cờ hoặc tấm biển báo ghi group time của mình, những thứ đồ này cũng sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng đến khả năng chạy của bạn.
  • Khả năng giữ nhịp, điều chỉnh nhẹ nhàng, hợp lý: nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cách dễ nhất để hoàn thành một cuộc đua Marathon hay Half Marathon là chạy đều nhất có thể, vì thế yêu cầu đặt ra cho các pacer cũng tương tự. Tất nhiên đường chạy có thể có dốc, có gió, và khi đó lại cần đến khả năng điều chỉnh của bạn, lên dốc thì chậm lại, xuống dốc thì nhanh lên, tất nhiên rồi, nhưng tất cả phải được thực hiện một cách nhẹ nhàng, hợp lý, ko gây “sốc” cho những người chạy theo bạn. Vì khi đang nỗ lực chạy với khoảng 90% khả năng của mình thì một cú tăng tốc hoặc “phanh” bất chợt sẽ rất dễ khiến những runner gặp vấn đề.
  • Khả năng trò chuyện, động viên với những người chạy cùng: những người chạy cùng pacer hầu hết đều xác định được mục tiêu phù hợp với mình, có thể họ chưa tự tin vào bản thân nên cần có người chạy cùng để động viên, hướng dẫn, chia sẻ. Ngoài ra các pacer còn phải nắm rõ được đường chạy, những trạm nước để có thể hướng dẫn vận động viên chạy một cách hợp lý, chính xác. Riêng với các pacer cá nhân (không phải người của Ban tổ chức, pacer cho bạn bè, người thân) thì có thể còn phải hỗ trợ người chạy nhiều hơn như lấy nước, cầm nước và các đồ dinh dưỡng, xử lý tất cả các vấn đề phát sinh trên đường chạy…

Pacer là một nhiệm vụ không đơn giản, có những tiêu chuẩn khá chặt chẽ với người tham gia, đòi hỏi họ phải tập luyện nghiêm túc và kỉ luật, phải chấp nhận hi sinh thành tích cá nhân nhưng bù lại là nhiều niềm vui, niềm tự hào khi được tham gia làm pacer. Niềm vui lớn nhất của pacer là giúp được những vận động viên về đích đúng với mục tiêu của họ, giúp họ có những PR cá nhân; những cái bắt tay, những lời cảm ơn ở vạch đích chính là những phần thưởng lớn nhất với các pacer.

Cuối cùng, bạn có đủ tự tin vào khả năng của mình, bạn có muốn làm pacer? Bạn có thể liên hệ và gửi thông tin của mình cho VietMarathoners nhé!

Chuyên mục