Chạy FM 4h30 với Lining Feidian 3 Elite

Giày và Phụ kiện 21 Th08 2023

Cách đây 3 tuần Lining Vietnam có gửi cho tôi đôi giày Feidian 3 Elite này để chạy thử và review, trước đó tôi có nghe nói đến chương trình này và đã đăng ký, may mắn là tôi nằm trong số khoảng 20 runner được chọn để thử giày.

Trước đó khoảng một tháng thì tôi có nhận nhiệm vụ làm pacer FM sub4h30 ở giải Vnexpress Marvelous Nha Trang ngày 13/08 và tôi cũng đang tìm một đôi giày phù hợp để có thể giúp tôi thực hiện nhiệm vụ này. Phải thừa nhận là tôi có khá nhiều giày, hiện tại khoảng 6-7 đôi gì đó cả giày tập và giày race nhưng ngoài đôi Nike Alphafly tôi race Long Biên năm ngoái hết 3h22 thì chưa đôi nào tôi chạy với workout có thời gian quá ba giờ đồng hồ cả. Vì vậy với đôi Lining Feidian 3 này tôi cũng hi vọng có thể giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ sắp tới ở Nha Trang.

Ấn tượng đầu tiên khi nhận giày thì đây là đôi giày đẹp, màu sắc tươi sáng, thân và đế màu trắng xen lẫn cam và xanh neon nên khá bắt mắt, đế khá dày nên chắc sẽ đáp ứng được cho những bài chạy dài.

A pair of white shoes on a wood floor

Description automatically generated

Form giày nhìn bề ngoài có vẻ hẹp ngang nhưng thực tế khi xỏ chân vào thì đi khá thoải mái, ko bị ôm chân như những đôi giày race khác. Thiết kế tấm Carbon đặt giữa 2 lớp đệm BOOM đem lại cảm giác nẩy và hiệu năng khá tốt.

Bài chạy thử giày đầu tiên tôi chọn là một bài easy kết hợp chạy dốc, mặc dù đã có kinh nghiệm và ghìm chân nhưng 200m đầu tiên tôi vẫn bị vọt lên pace <5.30, khá giống khi chạy với những đôi giày race khác. Sau khoảng 1km thì tôi đã quen và thấy khá thoải mái với pace tiêu chuẩn (5.x-6.x), ưu điểm là không quá tù chân và tròng trành như những đôi giày race khác mặc dù có chạy lên dốc và xuống dốc.

A person running on a road

Description automatically generated

Bài chạy thử tiếp theo là một bài speed với những đoạn pace nhanh nhất loanh quanh 4.0, tôi cũng vẫn khá thoải mái vì Feidian 3 được trang bị khá đầy đủ các thiết kế của dòng racing. Upper nhẹ, thoáng, lưỡi gà cố định (giống Alphafly), gót giày xẻ rãnh... làm cho giày khá nhẹ và êm, độ nảy cũng ko chênh lệch quá nhiều so với các dòng giày race cao cấp khác.

Bài chạy thử quan trọng cuối cùng tôi chọn là longrun 30km với 21km đầu pace của group time FM 4h30 (pace 6.15-6.25), khá là chậm với một đôi giày race được trang bị tấm đệm Carbon. Mặc dù vậy tôi đã hoàn thành 30km một cách thoải mái, hầu như không đau mỏi hay quá ê chân, nếu chạy chậm như thế với một đôi giày race khác chưa chắc đã được như vậy. Thế là có thể tạm yên tâm chuẩn bị cho buổi chạy 4h30 ở Nha Trang.

A person's legs in white socks and white socks on a wooden floor

Description automatically generated

Ngày race 13/08, thời tiết khá oi nóng hứa hẹn một buổi chạy không dễ dàng, nhất là ở nửa cuối khi phải chinh phục đèo Lương Sơn khi mặt trời đã lên cao. Cuộc đua bắt đầu từ ba giờ sáng, khoảng 18km đầu sẽ chạy trong phố và ra khu ngoại ô, sau đó sẽ quay lại đường Trần Phú dọc bờ biển. Mặc dù đường xấu nhưng đôi Lining vẫn rất ổn định, đặt biệt là rất bám đường, không bị trơn trượt. Sau 22km đầu suôn sẻ thì chuẩn bị leo đèo Lương Sơn, mặc dù chúng tôi đã chủ động giảm tốc nhưng những runner chạy theo team pacer chúng tôi từ đầu vẫn bắt đầu rơi rụng. Team pacer chúng tôi cũng bắt đầu thấy nóng và phải dội nước lên người để hạ nhiệt. Đến km 28 quay đầu trên đèo thì chỉ còn vài runner theo được pacer và thêm vài người rớt lại từ nhóm trước, mặt trời đã lên chói chang, chúng tôi phải dội nước nhiều hơn và tất nhiên là sẽ ướt tất, ướt giày.

A group of people running on a road

Description automatically generated

Đến lúc này khả năng thoát nước của Lining đã phát huy tốt, bàn chân hầu như không có cảm giác lép nhép hay trơn trượt trong giày. Tôi yên tâm lên dốc, đổ đèo trong quãng đường còn lại và hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian dự kiến mà không gặp vấn đề gì về chân và giày. Tôi không cần ngâm chân mà chỉ loanh quanh gặp người quen bạn bè chụp ảnh, sau đó đi thẳng về khách sạn. Có thể nói Lining Feidian 3 vượt qua được bài kiểm tra khó một cách xuất sắc.

A group of people running in a race

Description automatically generated

Sau gần một tháng trải nghiệm nhằm có thể đánh giá một cách đầy đủ và toàn diện thì có thể thấy Feidian 3 Elite có nhiều ưu điểm, nổi bật là sự đa năng, phù hợp với cả newbie và runner có kinh nghiệm. Êm, nhẹ, nảy, bám đường, thoát nước tốt cùng sự ổn định khi chạy dài là những ưu điểm nổi bật. Nhược điểm lớn nhất có lẽ là sự phổ biến của thương hiệu và giá thành chưa thực sự hấp dẫn, cạnh tranh

🙂

Xin cảm ơn #Lining đã trao cơ hội trải nghiệm một trong những dòng giày cao cấp nhất của hãng. Hi vọng sẽ có những đôi giày tốt hơn để anh chị em runner có thêm lựa chọn cho tập luyện và thi đấu.

Chuyên mục