CHẠY BỘ VÀ THIỆN NGUYỆN

Bản tin 15 Th08 2023

Tôi vẫn nhớ như in trong tâm trí cái giai đoạn tôi mới đến với chạy bộ. Ra công viên, các anh em hỏi:  "Thế chú đã tham gia team nào cày uprace chưa?"

Khi ấy tôi chả biết đó là cái món gì cả, nhưng vì sĩ diện nên tôi ậm ừ trả lời là: "Không, em có race gì đâu" ... Một câu trả lời trật lất và buồn cười tới mức sau này mỗi lần nghĩ lại tôi lại ... thấy ngại với chính mình.

Càng tham gia sâu vào cộng đồng chạy bộ, tôi càng thấy chạy bộ là một môn thể thao mà mình có thể chơi tới già. Chạy bộ đơn giản (nếu bạn đơn giản), chạy bộ vô tư (nếu bạn vô tư), chạy bạn nhiều niềm vui (nếu bạn có nhiều bạn chạy). Và dân chạy bộ, rất "nice" theo cách nói của mấy anh chị em sinh hoạt trong cùng câu lạc bộ.

Tôi chứng kiến sự "nice" đó rất nhiều. Thí dụ như là việc các anh chị em cố cày thêm tí mileage để ủng hộ thêm cho quỹ nào đó xây trường học cho tụi nhỏ ở vùng cao. Thế xong là chạy tới mức chấn thương không chạy được nữa thì ... gửi tiền luôn cho quỹ.

Hay là chuyện nhiều anh chị em cứ định kỳ vài tháng một lần đi hiến máu nhân đạo, tôi chứng kiến mà nể luôn cái tinh thần đáng quý ấy!

Sau này làm coach, tôi thấy học viên của mình tuần nào cũng đi nấu cơm cho những người hoàn cảnh ở bệnh viện. Những tấm lòng ấy cũng thật đáng trân trọng!

Có lẽ chạy bộ làm cho tính cách của mọi người trở nên "mềm mại" hơn, tôi cảm nhận thấy thế. Và vì thế nên việc làm thiện nguyện đối với dân chạy bộ cứ như là nghĩa vụ hay một cử chỉ đẹp đẽ vậy!

Ở Việt Nam, việc quyên góp cho các tổ chức từ thiện, hoặc các đơn vị/cá nhân để làm thiện nguyện có thể chưa phổ biến. Nhưng tôi nhận ra ngày càng có nhiều người tham gia trực tiếp hơn vào công tác thiện nguyện.

Trong một chuyến công tác ở Tp. HCM, tôi có thời gian cafe vỉa hè với một người bạn lâu năm. Anh đang làm việc cho CNCF (một tổ chức phi chính phủ) với sứ mệnh xóa đói giảm nghèo thông qua các chương trình, dự án về Giáo dục, Y tế và Phát triển Cộng đồng, cung cấp sự hỗ trợ thiết yếu và ngay tại cấp cơ sở cho các cộng đồng dễ bị tổn thương nhưng gặp khó trong việc gây quỹ cho các hoạt động hỗ trợ trẻ em.

Khi ấy tôi gợi ý bạn sao không tổ chức gây quỹ thông qua hoạt động chạy bộ? Và thế là sau một thời gian, chương trình ấy cũng ra đời.

Về thể thức, bạn có thể đăng ký chạy online và chạy offline với nhiều cự ly khác nhau. Nếu bạn quan tâm tới chương trình và mong muốn được chung tay hỗ trợ trẻ em. Xin đừng ngần ngại truy cập vào website của chương trình: www.cwfh.org (hoặc quét QR) để đăng ký chạy và ủng hộ.

Xin cảm ơn các bạn thật nhiều!

PS: Xin đừng hiểu lầm đây là một bài viết quảng cáo cho chương trình, VietMarathoners hiện không cộng tác hay có quyền lợi kinh tế với bất kỳ nhãn hàng hay tổ chức nào cả. Chúng tôi đơn giản chỉ muốn giúp đỡ cộng đồng và khích lệ những chương trình thiện nguyện ý nghĩa và nhân văn như thế này mà thôi.

Chuyên mục