Ảnh chụp tại VnExpress Marathon Amazing Ha Long - Quỳnh Trần/Vnexpress

Ảnh chụp tại VnExpress Marathon Amazing Ha Long - Quỳnh Trần/Vnexpress

TẠI SAO LẠI LÀ MARATHON?

Bản tin 19 Th10 2022

Khi nói về chạy bộ, đặc biệt là cự li Marathon (42,129km). Nhiều người sẽ ngán ngẩm lắc đầu, và cũng rất nhiều người luôn tỏ ra hào hứng. Có hàng tá những lý do để người ta có thể mang ra lý luận về việc nên hay không nên chạy Marathon.

Khi tham gia phỏng vấn một số người chạy bộ (hoặc mới chỉ tập chạy). Tôi thường hỏi mọi người liệu sau này họ có chạy Marathon hay không? Câu trả lời tôi thường nhận được là không. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều câu trả lời có. Tôi thường hỏi thêm một câu hỏi phụ về lý do của câu trả lời có mà những người chạy bộ đã trả lời.

Và bạn biết không? Câu trả lời cho những lý do tại sao lại là Marathon mới thực sự là điều thú vị. Vì thế tôi tổng hợp lại với bạn trong bài viết này một trong số nhiều câu trả lời mà tôi nhận được nhiều nhất để chúng ta cùng chiêm nghiệm xem liệu lý do tại sao lại là Marathon của chúng ta có giống với nhiều người khác không nhé.

Ảnh: Rob Wilson/Unsplash

1. Tôi muốn chinh phục quãng đường huyền thoại. Quãng đường mà chỉ 1% dân số thế giới có thể hoàn thành.

Thật vậy, Marathon sinh ra từ huyền thoại! Cái tên Marathon bắt nguồn từ câu chuyện của huyền thoại về Pheidippides, một sứ giả đưa tin người Hy Lạp. Câu truyện kể rằng ông được phái đi từ cánh đồng Marathon tới thành Arthen để báo tin quân Ba Tư đã bị đánh bại trong trận Marathon vào năm 490 trước Công Nguyên. Ông đã chạy liền hơn 40km để báo tin chiến thắng và gục ngã, qua đời khi nhiệm vụ được hoàn thành.

Những giải chạy Marathon của thế giới hiện đại ngày nay được tổ chức khắp mọi nơi trên thế giới, với quãng đường được nâng cấp hơn lên thành 26.2 dặm (tương đương 42,129km). Người ta (những người rảnh) cũng ước tính rằng hàng năm có khoảng 800 giải Marathon lớn nhỏ được tổ chức. Và theo một thống kê không chính thức, chỉ khoảng 5% dân số thế giới có thể hoàn thành chặng đường Marathon. Có lẽ vì vậy mà ngày càng có nhiều người chạy bộ muốn thử sức với cự li Marathon, để chinh phục bản thân và quãng đường huyền thoại này.

2. Tôi chạy Marathon để rèn giũa bản thân

Thật vậy, bạn thử nghĩ xem, để tập luyện cho một giải Marathon, người tập sẽ phải tự nhắc mình về việc rèn giũa bản thân. Từ việc lập kế hoạch tập luyện, tới việc cam kết thực hiện kế hoạch tập luyện đó, đồng thời phải luôn sắp xếp công việc kinh doanh, gia đình sao cho phù hợp. Tất cả những yếu tố đó sẽ rèn giũa chúng ta và biến chúng ta thành một con người mới với nhiều đức tính tốt đẹp và khoa học hơn.

Một nghiên cứu về những vận động viên đang chuẩn bị cho một cuộc chạy Marathon cho thấy rằng việc cam kết tập luyện với những mục tiêu cụ thể, nghiêm túc đã giúp cải thiện khả năng chọn lựa mục tiêu, hoạch định kế hoạch, tổ chức và kỷ luật của họ trong công việc và sự nghiệp riêng. Vì vậy, rất có thể đây là một lý do ... to đùng để ngày càng có nhiều hơn những người trẻ tuổi tham gia vào môn thể thao sức bền này.

3. Cơ hội du lịch khi tham gia các giải chạy Marathon

Không phải lúc nào chúng ta cũng ở sẵn một nơi mà giải Marathon được tổ chức. Đôi khi chúng ta phải di chuyển cả nghìn km chỉ để tham gia một giải chạy bộ, và đó là cơ hội để chúng ta đi du lịch, tìm hiểu những thứ mới ở miền đất mà có thể chúng ta chưa từng đặt chân đến.

Ảnh: Marco Tjokro/Unsplash

4. Tôi hi vọng sẽ có thêm nhiều người bạn mới cùng chung sở thích chạy bộ sau mỗi lần tham gia giải chạy Marathon

Thể thao luôn là cầu nối tốt, nhất là khi bạn và những người chưa từng quen biết động viên nhau trên từng km của một chặng đua Marathon. Bạn khích lệ và được khích lệ! Và sau tất cả, khi đã trải qua những khó khăn của cuộc đua, ngoài trải nghiệm, bạn có những người bạn mới cùng chung đam mê. Thật tuyệt vời phải không?

5. Tôi nghĩ việc chinh phục cự li Marathon sẽ là một trải nghiệm lớn của bản thân, đồng thời khích lệ những người xung quanh ...lao vào guồng tập luyện.

Khi hoàn thành một chặng đường Marathon trong các giải chạy bộ, bạn thực sự đã có một trải nghiệm lớn trong đời. Chẳng quan trọng là bạn chạy nhanh hay chạy chậm, về đích bằng đôi chân (hoặc cả tay lẫn chân khi bạn bò, lăn những mét cuối cùng trước vạch đích).

Marathon chắc chắn là một thứ gì đó khó khăn, mệt mỏi và đôi khi cực kỳ đau đớn. Nhưng hãy nhớ rằng đó là niềm vui và bạn có thể làm điều gì đó bạn chưa từng làm trước đây. Và quan trọng hơn, việc chinh phục một cự li khó chẳng những giúp bạn có một trải nghiệm để đời mà còn khích lệ những "người ngoài cuộc" nhanh chóng xỏ chân vào giày và tập luyện.

6. Hoàn thành cự li Marathon sẽ giúp tôi không chỉ khoẻ hơn về thể chất, mà còn mạnh mẽ hơn về tinh thần.

Rõ ràng việc hoàn thành cự li Marathon không chỉ là thử thách lớn với thể lực, mà còn là thử thách lớn cho ý chí của mỗi người. Có ai đó từng nói rằng nửa đầu của chặng đường Marathon có thể chinh phục bằng thể lực, nhưng nửa sau của cuộc đua thực sự sẽ cần tới lý trí. Để chiến thắng một chặng đường Marathon, bạn cần phải chiến thắng chính mình. Và để mạnh mẽ hơn, bạn cần tập luyện cả về thể chất và tinh thần đấy bạn biết không?

Ảnh chụp tại một giải Marathon bởi Martins Zemlickis/Unsplash

Và rất nhiều những lý do khác, tôi không thể kể hết tất cả với bạn, nhưng tôi cũng rất ấn tượng với một số câu trả lời như:

Em muốn có thật nhiều ảnh chụp ở các giải chạy (nói xong cười ha hả)
Chỉ là vì tôi thích không khí của những giải chạy Marathon và tôi nghĩ là tôi làm được nên tôi đã tập luyện rất nghiêm túc để chuẩn bị cho giải chạy.
Anh hiện giờ gần 90kg nhưng anh đã ... "độ kèo" với người bạn thân 05 két bia, nên anh chắc chắn sẽ hoàn thành Marathon (cười rất to).
Em tập luyện cho giải Marathon vì em muốn ... mi nhon hơn. Anh coi nè! (Quay vòng vòng và cười rất tươi).
Mình tập Marathon đơn giản là vì muốn ăn uống thoải mái mà không bị béo lên, đơn giản thế thôi (quay mặt đi cười).
Tớ chạy để giúp gây quỹ cho ...
Em nghe mọi người nói là chạy Marathon xong ... phê lắm anh, nên em cũng muốn thử (cười khùng khục).
Tôi chạy Marathon để chiến thắng bản thân, chiến thắng bệnh tật! (Một runner từng là bệnh nhân ung thư dạ dày chia sẻ).
Anh khá rảnh nên đi chạy để bớt uống bia đó em ... (lần này thì người phỏng vấn cười ngất).

Còn các bạn, các bạn đến với Marathon là vì lý do gì?

Xem thêm về kỷ lục thế giới hiện tại cho cự ly Marathon và Half Marathon

Chuyên mục