Saucony Endorphin Pro 3 (Ảnh: carousell.sg)

CẢM NHẬN VỀ GIÀY SAUCONY ENDORPHIN PRO 3

Giày và Phụ kiện 14 Th11 2022

Lời người biên tập

Trong những năm gần đây, các hãng sản xuất liên tục đưa ra nhiều mẫu “siêu giày” với lớp đệm carbon. Cuộc đua về thành tích trên đường đua không ngừng nghỉ thì cuộc đua để cải tiến công nghệ giày chạy bộ cũng không có điểm dừng. Cuộc đua công nghệ ấy thật sự có lợi cho người tiêu dùng bởi runner sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn về trang thiết bị tập luyện và thi đấu.

Hôm nay, VietMarathoners được sự chấp thuận của tác giả, xin gửi tới các bạn bài viết đánh giá giày Saucony Endorphin Pro3 từ Hoàng Lê, thành viên nhóm chạy Hoà Bình Park Runners (HBPR), một người tập luyện nghiêm túc, bài bản và cũng được biết đến với vai trò là một huấn luyện viên chạy bộ uy tín của nhiều học viên trong HBPR và các nhóm chạy bộ đường dài.

Cảm nhận về giày Saucony Endorphin Pro3

Hoàng Lê

“Từ ngày chạy, tôi đâm ra mê mẩn ba chuyện giày dép. Màu loè loẹt thì lại càng thích (chết dở thật) … Rồi thì đế càng dày và nảy thì lại càng thích. Nhưng sau này phát hiện ra là đế giày mềm quá, nảy quá thì chạy lâu lại ko hẳn là tốt cho chân. Vậy là tôi quay ra đi tìm mấy đôi giày phù hợp với chân mình hơn.

Khi tới shop mua đôi Saucony Kinvara 13, tôi được rỉ tai rằng sắp xuất hiện dòng Saucony Endorphin Pro 3 (Pro3) thay thế cho dòng tiền nhiệm Endorphin Pro 2 (Pro2). Rồi thì cậu em cũng cho mượn cái đôi Pro3 để chạy thử. Sau một chuỗi ngày bận rộn, phải cả tuần sau đó tôi mới xỏ chân vào đôi này được.

Cảm nhận ban đầu

Cảm nhận thực sự khá khác biệt so với tiền nhiệm của nó (bởi tôi cũng có đôi Pro2); Đôi Endorphin Pro 3 này nhẹ hơn hẳn so với đôi Pro2. Tôi cũng không tốn thời gian để đi search làm gì vì biết rằng cái công nghệ gì gì đó mà các hãng công bố đôi khi biết thì cũng … chỉ đến thế. Quan trọng là xỏ vào chân, cảm giác giày nhẹ hơn, thoáng hơn, vậy là được!

Một hình ảnh minh hoạ bàn chân khi đi Saucony Endorphin Pro 3 (Ảnh: solereview.com)

Đôi điều so sánh giữa hai phiên bản Pro2 và Pro3

Với bản tiền nhiệm là Pro2, khi thực hiện những bài chạy dài, đặc biệt là khi vào hè, hoặc khi trời mưa, đôi Pro2 sẽ nhanh chóng “ngậm nước” ướt rượt và nặng hơn rất nhiều so với trọng lượng khô của nó. Đó là yếu điểm lớn nhất của Saucony Pro2 mà theo tôi cần phải khắc phục. Và có vẻ như Saucony là một hãng sản xuất chịu khó tiếp thu những lời góp ý khó nghe đến từ khách hàng nên họ đã thực sự khắc phục chuyện này.

Kết quả là chúng ta có phiên bản Endorphin Pro 3: Nhẹ, nảy và … màu xấu

Phiên bản màu hồng của Pro 3 (Ảnh: Runrepeat.com)

Để so sánh thì có nhiều cái để cân đo, nhưng tôi thấy sự cải thiện lớn của Endorphin Pro 3 so với phiên bản Pro 2 nằm ở những điểm dưới đây:

 • Đế giày Endorphin Pro 3 có độ bám tốt hơn hẳn. (Đôi Pro2 mà dính nước, hoặc chạy mưa với tốc cao thì khá trơn, và đó là điểm thực sự không hài lòng với đôi Pro2 mà tôi đang có). Không chỉ nói về độ bám, độ nảy của đôi này cũng tốt hơn. Khi chạy ở pace dưới 5 (phút/km) hoặc nhanh hơn nữa, cảm giác chân mình như được tiếp thêm lực đẩy, hẳn là mọi người sẽ hiểu cái cảm giác đó như thế nào, tất nhiên là sướng nhưng mà cũng nên tiết chế kẻo lại chấn thương sớm nhé.
Đế giày công nghệ Speedroll (Ảnh: Saucony.com)
 • Vải phần upper của giày Endorphin Pro 3 rất mỏng, và thậm chí là tụi designer còn nghĩ ra thêm trò khoét lỗ tùm lum trên lưỡi gà. Kết quả là lại giảm thêm được ít trọng lượng nữa cho giày, thêm nữa là làm cho giày thoáng khí hơn hẳn. Và tất nhiên rồi, đôi Pro 3 nhẹ hơn nhiều so với đôi Pro 2 ấy (theo web so sánh thì là 223 gram của Pro2 so với 203 gram của Endorphin Pro 3, thực sự khác biệt).
 • Độ dài của dây giày thì cực kỳ phù hợp. Chẳng mất công phải lòng vòng buộc buộc với cả giắt dây vào dưới lưỡi gà nữa.

Nhược điểm

Kể hay thì rồi, giờ kể đến cái không hay:

 • Đôi Endorphin Pro 3 thực sự không nên dùng để chạy mưa. Nó cũng vẫn hơi trơn… đặc biệt là khi vào pace dưới 5.
 • Nút buộc cuối của giày thực sự làm cho cổ chân bị bó, dễ gây đau gót chân sau các bài tập, vậy nên mọi người nên lưu ý và cân nhắc xem có nên buộc chặt cái nút cuối hay không buộc nó nhé.
 • Một cái nữa mà tôi không thích ở dòng pro nói chung của Saucony chính là sự kém thoát nước. Tất nhiên, từ dòng Endorphin Pro 3 trở đi, mọi việc đã khác nhưng không hẳn là một điểm đột phá ngoạn mục như tôi kỳ vọng. Có lẽ giày được thiết kế để chạy ở một số loại thời tiết, nhưng không phải là chạy mưa (và thật ra thì hầu hết mọi người đều chọn chạy dép khi mưa để đỡ phải giặt giày thì phải).
 • Cuối cùng, tôi không thích màu của mấy đôi Endorphin Pro 3 hiện tại (ba phiên bản màu chủ đạo là hồng, trắng và đen). Tất nhiên là xấu với mình thì đẹp với người khác, biết đâu tôi không ưa nhưng người khác lại thích.
Phiên bản màu hồng của Pro 3 (Ảnh: Runrepeat.com)

Lời kết:

Đôi giày Endorphin Pro 3 này theo tôi thì sẽ hợp với những runner kiểu như:

 1. Đang tìm một đôi để chạy cho nhiều mục đích, nhiều loại bài tập. Ok ok nó đây, bê về điiiii. Đôi này trong quá trình test, tôi đã chạy từ pace 3:4x cho tới pace 7:3x, nói chung là chẳng có vấn đề gì cả, nó khá là nảy, đặc biệt là ở pace tầm 4:45 hoặc nhanh hơn. Còn với pace chậm thì nó cũng không tệ, vì đế dày nên làm tiếng giày bộp bộp gây sự chú ý tí thôi.
 2. Đang tìm một đôi giày bền bỉ, ổn định để chạy Long Run. Thật ra đôi này nhẹ, support khá ổn, và nó cũng rất nảy nên việc dùng nó cho bài Long Run không phải là một ý tồi. Trên các website nước ngoài thì họ còn tung hô là vì nó rất nảy, rất ổn định nên dùng làm giày đi race từ 5k tới FM cơ. (Còn với tôi thì tôi sẽ dùng nó để chạy bài Tempo với bài Interval.)
 3. Runner có xu hướng đáp gót nên chọn loại này, nếu có một ảnh nào đó chụp ba phiên bản của Endorphin Pro thì phiên bản Pro3 đế dày có khi phải…gấp 2 lần đôi Pro 1 ấy.
 4. Runner yêu thích sự đơn giản. Nói thật là đôi này màu với tôi xấu… tất nhiên là nếu dùng màu đen, xong lại óng ánh này nọ trông rất gớm; hay là màu trắng có pha thêm tí hoa văn thì cũng chẳng giải quyết bao nhiêu vấn đề đâu … nên là thôi, mấy cha designer cứ ca đi ca lại cái bài “cao thủ đánh đơn giản” thì đấy, của các ông bà cả.

Thế còn đôi Endorphin Pro 3 này không hợp với ai?

 1. Runner thích giày màu mè như người viết bài.
 2. Runner thích giày nảy hơn nữa kiểu như gắn động cơ vào chân…
 3. Runner quen đi giày ít support và đế zero drop (vì sẽ cảm thấy như mình bồng bềnh do đi giày cao).”

Còn các bạn thì sao? Các bạn đã có cơ hội thử chân với Saucony Endorphin Pro 3 chưa?

(Bài viết là cảm nhận của cá nhân và hoàn toàn mang tính khách quan, không vì mục đích bán hàng hay quảng cáo.)

Chuyên mục