Asics HYPER SPEED 2 (Ảnh: asics.com)

CẢM NHẬN VỀ GIÀY ASICS HYPER SPEED 2

Giày và Phụ kiện 18 Th02 2023

Một trong những niềm vui của runner chính là sở hữu và sử dụng … nhiều đôi giày chạy (với mình thì đôi khi là thế). Và việc chia sẻ những cảm nhận khi sử dụng những đôi giày mới cũng gây hứng thú ít nhiều 😁. Thế nên hôm nay VietMarathoners xin trích lại phần review một đôi giày tuy không mới trên thị trường nhưng lại mới với người viết: Asics Hyper Speed 2.

Asics HYPER SPEED 2 (Ảnh: asics.com)

Trong phần giới thiệu về Asics Hyper Speed 2, Asics có đưa ra nhận định rằng: Hyper Speed 2 sẽ là một đôi giày giúp người tập chạy nhanh hơn trong khi năng lượng sử dụng cho vận động lại ít hơn. Nghe hấp dẫn quá phải không các bạn?

Thế tại sao lại có lý thuyết này nhỉ? Thường thì để chạy nhanh hơn, phần lớn người chạy bộ sẽ phải “độ chân” cho thật khoẻ và dẻo dai, đồng thời tăng sức bền, khả năng giữ tốc rồi mới tính đến việc “độ giày” cơ mà.

Từ những gì đọc được, có thể tổng kết một cách ngắn gọn đó là hãng Asics sau khi nghiên cứu và phát triển đã đưa vào Hyper Speed 2 hai công nghệ chính bao gồm:

 • Nâng cao ngăn xếp ở gầm giày giúp tăng lực khi sải chân, điều đó có nghĩa là bạn có xu hướng sải dài hơn trong khi năng lượng bỏ ra gần như không đổi (nếu tính cùng lực chân khi đi một đôi giày khác).
 • Phần midsole được làm từ vật liệu tiên tiến có tên là Flytefoam vừa nhẹ lại vừa giúp hồi lực tốt hơn.

Lý thuyết là thế, và tất nhiên là nó ở trên giấy nên để biết thực sự đôi Hyper Speed 2 có như những lời đồn đại của cộng đồng và có như … quảng cáo hay không thì phải đi vào và chạy thử mới biết được. Nhân dịp có “sale”, mình cũng … mua một đôi để thử xem lời đồn thực hư như thế nào.

Thực tế cảm nhận của mỗi người mỗi khác, còn lý thuyết thì … luôn hay và đúng vì người ta đã mất nhiều công sức để nghiên cứu công nghệ mà nên mình sẽ không đề cập đến những yếu tố này nữa. Mình sẽ chỉ nói đến những cảm nhận thực tế mà mình có với Asics Hyper Speed 2 mà thôi.

Những cảm nhận đầu tiên:

 • Thực sự khi xỏ giày vào chân, cho đến tận bây giờ khi mà đã có đến 5-7 bài tập với Hyper Speed 2 thì mình vẫn thấy đôi này thực sự rất … nhẹ. Với tâm thế mua giày để tập nên mình không quá quan tâm trọng lượng của giày, nhưng phải thừa nhận là đôi này …rất nhẹ. Khi tra trên website thì mình hơi ngã ngửa vì trọng lượng của giày chỉ ~190gram/giày (tức là chỉ nặng hơn đôi giày mà mình yêu thích nhất: Nike Vapor Fly 4% có vài gram/giày).
 • Upper thông thoáng hứa hẹn sẽ là một đôi giày thoát nước tốt và mát cho những buổi chạy trong mùa nóng.
 • Màu sắc bắt mắt. Với mình thì thật sự Asics rất khéo trong việc chọn lựa màu cho giày, không chỉ Hyper Speed 2 có màu đẹp mà những đôi như Nova Blast 3 cũng rất nổi bật. Các tín đồ của màu mè đâu rồi, Asics làm màu đẹp lắm nè :))
 • Dây giày: Vâng, lại là chuyện dây giày… Hãng nào cũng làm dây giày dài loằng ngoằng là sao nhỉ? Đôi lúc mình tự hỏi không biết có phải do mình không biết luồn dây hay buộc hay không mà sau khi buộc dây nó cứ thừa cả đoạn luôn. Thế là lại phải dắt dây giày xuống dưới lưỡi gà cho gọn).

Thế chạy với Hyper Speed 2 thì nó như thế nào?

Ảnh: giaychaybomarathon.com
 • Bài chạy đầu tiên với Hyper Speed 2 khá suôn sẻ, đó là một bài chạy ở pace ~5:0x với cự ly ~24km. Nửa đầu thì quả thực đúng như miêu tả, chân bon bon, lực đàn hồi từ đế midsole làm mình hơi vọt tốc độ lên một chút. Một đôi giày nhẹ, nảy thì tất nhiên là sẽ làm mình chạy có vẻ nhanh hơn rồi. Tuy nhiên, nửa sau của bài thì quả thực là … hơi ê chân. Lý do mà mình có thể giải thích là do đế giày được thiết kế để tăng lực giúp sải chân dài hơn thì lực phản chấn dội lại cũng không … nhỏ các bạn ạ. Nếu quan sát kỹ ảnh chụp đế giày thì bạn sẽ thấy ngay là đế của Hyper Speed 2 không dày như các đôi có đế carbon hoặc có midsole dày nhằm hấp thu bớt lực phản chấn. Thế nên ê chân là điều tất nhiên sẽ xảy ra rồi 😄.
 • Vài ngày sau, mình sử dụng Hyper Speed 2 cho bài chạy negative splits (pace nhanh dần) bắt đầu với 5:2x và km cuối kết thúc là 4:0x. Cảm giác vẫn rất ổn khi chạy. Tuy nhiên, sau bài chạy hôm đó cơ chân của mình mỏi, mỏi hơn khá nhiều nếu so sánh với việc tuần trước đó mình sử dụng một đôi giày có đế carbon cho cùng bài tập này.
 • Mình vẫn sử dụng Hyper Speed 2 cho vài bài tập khác với cự ly trung bình từ 9-12km và pace trung bình từ 5:50-5:30 (cho bài chạy phục hồi và bài chạy nhẹ và với các bài chạy này, mình chủ động giảm sải, tăng guồng chân để xem liệu có phải là do sải bị tăng nên cơ bắp của mình mỏi do quá tải hay không). Tuy nhiên sau đó thì bắp chân mình vẫn khá mỏi (chứ không phải chấn thương nhé).
 • Tạm kết: Hyper Speed 2 có thể dùng để chạy ở pace range khá rộng. Đế tuy giúp hồi lực tốt nhưng vì mỏng nên sẽ có xu hướng làm chân chúng ta nhận lực phản chấn nhiều hơn.

Ảnh: zappos.com

Thế giày này phù hợp với ai?

 • Những bạn đang tìm giày để tập bài tập tốc độ như tempo hoặc tập base.
 • Những bạn cần giày để race cự ly 5-10-21km.
 • Những runner cá tính và thích giày màu mè, đẹp đẽ hoặc là fan của Asics.
 • Thích những đôi giày nhẹ thật là nhẹ.

Thế giày này không phù hợp với ai?

 • Nếu bạn chỉ mới đến với chạy bộ, hãy suy nghĩ và tìm một đôi giày có đế hỗ trợ tốt hơn. Do đế giày khá mỏng nên đôi giày này chắc chắn là dành cho những người có tích lũy tốt với hệ cơ gân khớp khỏe.
 • Bạn tìm một đôi giày để chạy hàng ngày, hoặc để chạy dài khi tập luyện cự ly FM (nhiều hơn 21km) thì có lẽ Hyper Speed 2 sẽ chưa phù hợp. Mình khuyên bạn nên sử dụng Hyper Speed 2 cho cự ly dưới 21km. Việc sử dụng đôi giày này để chạy hàng ngày cũng không phải là ý hay bởi như mình đã giải thích ở trên, đế giày khá mỏng và nếu chân bạn không khỏe thì nguy cơ chấn thương rất có thể xảy ra.
 • Một nhược điểm lớn của Hyper Speed 2 đó là đế giày không bám đường ướt. Khả năng trơn trượt rất cao nếu bạn chạy trời mưa (hoặc đường ướt). Mình đã trượt chân 1 lần khi quay đầu ở công viên ngay gần nhà khi chạy vào tiết trời tháng 2 mưa phùn (thật may là không ngã). Do đó, mình khuyên các bạn không nên sử dụng Hyper Speed 2 vào những ngày mưa (mặc dù upper của đôi này hứa hẹn sẽ là một đôi giày thoát nước rất nhanh nhưng chừng đó vẫn là không đủ đâu).

Không có đôi giày nào là phù hợp với tất cả, cũng chính vì lý do đó mà mình luôn tìm hiểu khá kỹ càng trước khi “xuống tiền” cho bất kỳ đôi giày nào mà mình sở hữu. Chúc các bạn tìm được đôi giày phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình!

Chuyên mục